พท. จับตาศาลรธน.ชี้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ เสธ.แมว เผย เป็นเรื่องตลกร้ายที่ไม่ควรเกิด

3 พ.ค. 2562 - 17:40 น.

พท. จับตาศาลรธน.ชี้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ เสธ.แมว เผย เป็นเรื่องตลกร้ายที่ไม่ควรเกิด ชี้ ส.ว. ต้องไม่โหวตนายกฯ สืบทอดอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสธ.แมว – วันที่ 3 พ.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและหัวหน้าศูนย์สื่อสารข่าวสารเฉพาะกิจ (ศสส.) พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินว่า มาตรา 128 ของพ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส.ขัดกับมาตรา 91 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.เขตในวันที่ 7 พ.ค. และส.ส.บัญชีรายชื่อใน 8 พ.ค. แต่ขอไม่แสดงวิธีคิดคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ถือว่า ฉายความไม่โปร่งใสอันเป็นเหตุไปสู่ความไม่น่าเชื่อถือแล้ว ซึ่งบทบัญญัติที่ถูกส่งขึ้นสู่การวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการคิดคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ถือเป็นเรื่องตลกร้ายที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะการคำนวณจะต้องมีความชัดเจนก่อนการเลือกตั้งอยู่แล้ว

“และกรณีนี้ถือว่า มีความชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อมีผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ที่มีชื่อเสียง และความเป็นกลางและเป็นที่ยอมรับในสังคมได้มาแสดงการคิดคำนวณโดยได้ปฏิบัติตามกฎหมายตามลายลักษณ์อักษรอย่างเคร่งครัดต่อหน้าสาธารณชนอย่างเปิดเผยก็มิได้เห็นว่า มีการขัดกันของกฎหมาย มิได้มีข้อสงสัยและข้อโต้แย้งแต่ประการใด ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ตรงกันคือ ได้คำตอบว่ามีพรรคการเมืองเพียง 16 พรรคเท่านั้นที่จะได้ส.ส.เข้าสภาผู้แทนราษฎร ศาลรัฐธรรมนูญท่านก็คงจะแตกฉานพอที่จะวินิจฉัยออกมาเช่นไร” พล.ท.ภราดร กล่าว


พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า อีกข่าวหนึ่งที่น่าติดตามก็คือการคัดเลือกส.ว.ประเด็นนี้ก็อิหรอบเดียวกัน ก็คือคณะกรรมการสรรหาส.ว.ก็ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่มีความโปร่งใส แถมอวดอ้างสรรพคุณว่า จะได้ส.ว.ที่มีคุณภาพ ซึ่งในวันที่ลงมติเลือกตัวนายกฯจะได้รู้กันว่า ส.ว.แต่ละคนเคารพเจตนารมย์ของผู้มาใช้สิทธิหรือไม่ ถ้าผลออกมาได้นายกฯ ที่มีเงาของการสืบทอดอำนาจก็แสดงว่า แค่เริ่มต้นหน้าที่ก็ไม่เคารพประชาชน ถือว่า ไม่มีคุณภาพตามคำคุยและมิได้มีหัวใจของการเป็นผู้แทนปวงชน อย่างไรก็ดีเชื่อว่า บรรยากาศของความถูกต้องทำนองคลองธรรมกำลังกลับคืนมา และพลังแห่งเจตนารมณ์ของผู้รักประชาธิปไตยทั้งหลายจะลิขิตให้ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. และเหล่าส.ว.ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรมเคารพต่อเจตนารมณ์ไม่พะวงต่อเงาของการสืบทอดอำนาจ ซึ่งขณะนี้ก็เป็นเงาที่ไม่มีหัวแล้ว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท. จับตาศาลรธน.ชี้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ เสธ.แมว เผย เป็นเรื่องตลกร้ายที่ไม่ควรเกิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง