Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

“วิษณุ” อุบตอบนั่งส.ว. เผยมีรมต.ยื่นลาออกจริง คาด 10 พ.ค.นี้ ทูลเกล้าฯ รายชื่อส.ว.ได้

4 พ.ค. 2562 - 10:23 น.

“วิษณุ” อุบตอบนั่ง ส.ว. เผยรับมีรมต.ยื่นลาออกจริง ชี้ คนมีชื่อให้เคลียร์ต้องห้าม-การถือหุ้น ให้ชัดเจน คาด 10 พ.ค.นี้ ทูลเกล้าฯ รายชื่อส.ว.ได้ แจง อยู่ในกรอบ 3 วัน หลังกกต.รับรองผล ส.ส.

ส.ว. - วันที่ 4 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวว่ารัฐมนตรีบางคนลาออก เพื่อไปเป็น ส.ว. ว่า เป็นเรื่องที่เกิดจากการดำเนินการแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน ในส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งมาให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาจาก 200 คน ให้เหลือ 50 คน

ขณะนี้ คสช.ได้คัดสรรเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมชื่อสำรองอีก 50 คน คสช.จึงต้องถามเจ้าตัวที่มีชื่ออีกครั้งว่ายืนยันที่จะเป็น ส.ว.อยู่หรือไม่ หากยืนยันจะต้องไปจัดการเรื่องคุณสมบัติต้องห้าม โดยเฉพาะการถือหุ้นในกิจการสื่อ การถือหุ้นในกิจการสัมปทาน การถือหุ้นในกิจการที่เป็นสัญญาผูกขาดตัดตอนกับรัฐ ที่จะต้องไม่มาเกิดกับ ส.ว.เพราะบางอย่างห้ามเฉพาะเจ้าตัว แต่บางอย่างห้ามไปถึงคู่สมรส บุตร รวมถึงคู่สมรสที่ไม่จดทะเบียน จึงขอให้ช่วยจัดการให้ถูกต้อง โดยผลจากการสอบถามไปแล้วพบว่ามีบางรายไม่ประสงค์ที่จะเป็น ส.ว.แล้วก็มี จึงต้องปรับเลื่อนรายชื่อที่สำรองเอาไว้ขึ้นมาแทน ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับเลื่อนรายชื่ออยู่

นายวิษณุ กล่าวว่า รายชื่ออีกส่วนคือรายชื่อที่เสนอให้หัวหน้าคสช.พิจารณานั้น ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดสรร ส.ว.ได้นำรายชื่อ ทั้ง 395 คน ให้หัวหน้าคสช.พิจารณาแล้ว และผ่านการพิจารณาของ คสช.ไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่เสร็จสิ้นทั้งหมด โดยจะต้องคัดให้เหลือ 194 คน และสำรองอีก 50 คน

ขณะนี้เสร็จไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ติดอยู่คือ เรื่องคุณสมบัติและความสมัครใจ ส่วนรัฐมนตรีบางคนที่ลาออกเป็นเพราะรายชื่อนิ่งแล้ว จึงเหลือหน้าที่ไปทำเรื่องคุณสมบัติให้ถูกต้อง แม้แต่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีคุณสมบัติได้รับการพิจารณาเป็น ส.ว.ก็ควรลาออกก่อนวันที่จะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ทั้งนี้หากพิจารณารายชื่อทั้งหมดเรียบร้อยแล้วคาดว่าจะนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ ซึ่งอยู่ภายในระยะเวลา 3 วัน หลังจากกกต.ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีรมต.ที่มีชื่อจะไปเป็นส.ว. ถึงครึ่งครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก ไม่กล้าพูด เพราะยังไม่นิ่ง คนที่นิ่งแล้วสามารถยื่นใบลาออกต่อเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแต่ตนได้ให้คำแนะนำเป็นส่วนตัวกับบางคนว่าไม่จำเป็นต้องลาออกตั้งแต่ตอนนี้ ควรอยู่ให้ผ่านพ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไปก่อนเพื่อเป็นเกียรติยศแก่ชีวิต

จากนั้นจะอยู่หรือจะไปก็พิจารณาเอาเอง และในการประชุม ครม.วันที่ 7 พ.ค.นี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายของรัฐมนตรีบางคน แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของรัฐบาลนี้ เพราะยังไม่รู้ว่าจะตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร หรือว่าตั้งได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามการที่มีรัฐมนตรีบางคนลาออก ก็ไม่ได้ไปเป็น ส.ว.ทั้งหมด แต่มีเหตุผลอย่างอื่นแต่ใช้ช่วงเวลาเดียวกันนี้ลาออกไปพร้อมกัน และเชื่อว่าเมื่อรัฐมนตรีบางคนลาออกก็ไม่ส่งผลกระทบต่องาน เพราะมีการแต่งตั้งรักษาการขึ้นมาดูแลอยู่แล้ว รวมทั้งเรื่องที่จะประชุม ครม.ต่อจากนี้ก็ไม่มีอะไรมากมาย

เมื่อถามว่ามีข่าวว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ลาออกจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อมาเป็น ส.ว. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง ถ้าจะเป็น ส.ว.จริง ต้องลาออกจากประธาน สนช.ด้วย ต่อข้อถามว่า มีกระแสข่าวมาตลอดว่า นายวิษณุจะไปเป็น ส.ว.ด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ และไม่มีอะไรที่ควรเป็นข่าว เมื่อถามย้ำว่า การที่ไม่ปฏิเสธ แปลว่ามีโอกาสไปเป็น ส.ว.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “วิษณุ” อุบตอบนั่งส.ว. เผยมีรมต.ยื่นลาออกจริง คาด 10 พ.ค.นี้ ทูลเกล้าฯ รายชื่อส.ว.ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง