คารม สวน วิษณุ หวังคลายล็อกให้พรรคอื่นพ้นผิดปม หุ้นสื่อ ที่ลามไปทุกพรรค​

6 พ.ค. 2562 - 19:00 น.

คารม สวน วิษณุ หวังคลายล็อกให้พรรคอื่นพ้นผิดปม หุ้นสื่อ​

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หุ้นสื่อ – เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายคารม​ พลพรกลาง​ ว่าที่​ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ​กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงคำวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งให้ นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัครส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติผู้สมัครกรณีถือหุ้นสื่อ ไม่ถือเป็นบรรทัดฐานว่า​

นายวิษณุ คงพูดในฐานะรองนายกรัฐมนตรี​ฝ่ายกฎหมาย​ และคงเห็นว่า​ปัญหานี้ชักลามปามไปถึงทุกพรรค ไม่ใช่แค่พรรคอนาคตใหม่​ เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะบุคคล​หรือเฉพาะเรื่อง​ แต่เป็นปัญหาเชิงระบบ​

เรื่องนี้จะชัดเจนได้​ต้องกลับไปที่ศาล​ จะเป็นศาลฎีกาหรือศาลรัฐธรรมนูญ​ก็แล้วแต่กรณี​ โดยต้องมีคนยื่นเรื่องเข้าไปใหม่ ศาลฎีกานั้นสามารถเปลี่ยนแนวคำพิพากษาได้เสมอ​ แม้แต่ในกรณีเดียวกัน​ เพราะศาลฎีกาตีความจากตัวบท​ หมายความว่า​หาก​ข้อเท็จจริงมีการเปลี่ยนแปลง แนวคำพิพากษาก็เปลี่ยนได้​


ส่วนกรณีนายภูเบศวร์ ยังมีขั้นตอนต่อไปที่ กกต.จะฟ้องดำเนินคดีอาญาว่าสมัครรับเลือกตั้งทั้งที่รู้ว่าตัวเองขาดคุณสมบัติ นี่จะเป็นโอกาสให้นายภูเบศวร์ต่อสู้อีกครั้ง​ ว่าจริงๆแล้ว​เขาประกอบธุรกิจก่อสร้าง​ ไม่ได้ทำสื่อ การใช้กฎหมายจำกัดสิทธิ์ต้องตีความโดยเคร่งครัด มิฉะนั้น​อาจทำให้หลายคนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี​

“การเลือกตั้งที่ใช้งบประมาณถึง 5,800 ล้านบาท​ แต่กลายเป็นว่ากฎหมายมาตราเดียว​ทำให้หายไปครึ่งสภา​ ประเทศไหนในโลกก็ไม่น่าเป็นอย่างนี้ ดังนั้น​จำเป็นต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ที่ไม่ได้ประกอบการสื่อจริงๆ”​

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คารม สวน วิษณุ หวังคลายล็อกให้พรรคอื่นพ้นผิดปม หุ้นสื่อ ที่ลามไปทุกพรรค​
ข่าวที่เกี่ยวข้อง