Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

พลังประชารัฐ 256 ส.ส. แบ่งเค้ก เก้าอี้รัฐมนตรีครบ มงลง 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกรอบ!

9 พ.ค. 2562 - 10:12 น.

พลังประชารัฐ พร้อมขั้นสุด! เผยตอนนี้มี 256 เสียง ลั่น เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล-โหวตเลือกนายกฯ ชื่อ 'ประยุทธ์ จันทร์โอชา'

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลเลือกตั้งส.ส.ทั้งสองระบบอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลทันที

โดยเวลานี้แกนนำพรรค พปชร. เชื่อว่าคะแนนเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลและโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี มีถึง 256 เสียงแล้ว ส่วนการจัดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรี ณ เวลานี้ถูกแบ่งเป็นหลายส่วน คือ สัดส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ซึ่งคาดว่าจะมี 4 ที่นั่งหลักในกระทรวงสำคัญ คือ 1.เก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2.เก้าอี้รมว.กลาโหมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 3.เก้าอี้รมว.มหาดไทยของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ 4.เก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

นอกจากนี้ภายในพรรค พปชร.จะแบ่งโควตารัฐมนตรีในสัดส่วนย่อยลงไปอีก เป็นของกลุ่ม 4 อดีตรัฐมนตรีแกนนำพรรค กลุ่มสามมิตร และกลุ่ม กทม. เป็นต้น

สำหรับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ในส่วนของพรรค พปชร.ขณะนี้มีแคนดิเดต ได้แก่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง เป็นต้น ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 9 พฤษภาคม จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร.เป็นครั้งแรกหลังจากงานราชพิธีฯ ในเวลา 11.00 น. ที่ชั้น 5 ที่ทำการพรรค

ทั้งนี้ ในเวลา 09.30 น. ว่าที่ ส.ส.ในกลุ่มสามมิตรจะเข้ารายงานตัวเป็นส.ส. ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกียกกาย นำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย โดยว่าที่ ส.ส.พรรค พปชร.จะเดินทางเข้ารายงานตัวครบทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากพรรคจะมีการสัมมนาส.ส.ของพรรคทั้งหมดเป็นครั้งแรก เพื่อแนะแนวและทำความรู้จักกันให้มากขึ้น ที่โรงแรมเดอะซายน์ พัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคม

ไม่พลาดทุกข่าวสาร แอดไลน์ข่าวสด เพิ่มเพื่อน

สำหรับสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคที่มีเสียงรองลงมาอย่างพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จะได้ประมาณ 6 เก้าอี้ ทั้งรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการ คละเคล้ากันไป

ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยวางตัวผู้จะมาเป็นรัฐมนตรี ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร และนายนภินทร ศรีสรรพางค์ แกนนำพรรค

ส่วนความชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์ ขณะนี้ยังรอคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่จะเลือกในวันที่ 15 พฤษภาคม โดยพรรค พปชร.เชื่อว่ามติพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรค พปชร. และที่ผ่านพรรคประชาธิปัตย์เดินหน้าโดยมติพรรค ไม่เคยมีงูเห่า

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ 2 ตำแหน่ง คือ รมว. 1 ตำแหน่ง และ รมช. 1ตำแหน่ง คาดว่าผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรี คือ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค และนายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์และนโยบาย นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวในส่วนของพรรคเล็กๆ ที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อต่อรองเก้าอี้ด้วยเช่นกัน


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พลังประชารัฐ 256 ส.ส. แบ่งเค้ก เก้าอี้รัฐมนตรีครบ มงลง 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกรอบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง