วุ่นหนัก! ตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ ระส่ำ พรรคร่วมฯ จ่อสละเรือ ถ้ายังมี 'บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก'

10 พ.ค. 2562 - 11:33 น.

วุ่นหนัก! ตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ ระส่ำ พรรคร่วมรัฐบาล ตั้งเงื่อนไข ไม่เอา ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก-คสช.’ เพราะเป็นจุดอ่อน และย้ำการสืบทอดอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา ไม่พอใจการแบ่งโควต้ารัฐมนตรี เพราะไม่ยอมปล่อยกระทรวงหลักและกระทรวงเศรษฐกิจว่า ยอมรับว่ากรณีดังกล่าวนี้เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาล ที่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้าคสช. จะลงมาเกลี่ยและจัดสรรตำแหน่งใหม่ จากเดิมที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็นผู้จัดการตั้งรัฐบาล และกำหนดโควต้าเศรษฐกิจ ไว้กับ พปชร.ทั้งหมด

แต่หลังจากเลือกตั้งสถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนไป พปชร. ไม่ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง จึงจำเป็นต้องเดินเข้าไปหาและชวนพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อขอเสียงสนับสนุนให้ได้เสียงเกิน 251 เสียง จึงจะบริหารประเทศได้ตามระบอบประชาธิปไตย พร้อมทั้งแกนนำบางส่วนต้องเปลี่ยนวิธีคิด เพราะตอนนี้ไม่ใช่ช่วงรัฐประหารที่ รัฐบาลคสช. จะยึดทุกกระทรวงที่ต้องการเอาไว้ในมือได้

“พปชร.ต้องยอมปล่อยกระทรวงหลัก หรืออย่างน้อยตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในกระทรวงเศรษฐกิจออกไปบ้าง ให้แก่พรรคร่วมรัฐบาลบ้าง เพื่อให้การเจรจากับพรรคการเมืองต่างๆเดินไปได้ และสร้างความพึงพอใจให้แก่พรรคการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา

ที่เป็นคะแนนเสียงเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะทำให้ พปชร. เป็นรัฐบาลได้ เพราะหากพวกเขาไม่พอใจจริงๆ และไปตั้งรัฐบาลแข่ง หรือบางพรรคแยกตัวไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยจริง ผู้จัดตั้งรัฐบาล อาจจะไม่ได้อยู่ในเงื้อมมือของ พปชร. อีกต่อไป เพราะเราก็มีแค่ 115 เสียง” แหล่งข่าวระบุ

แหล่งข่าวยังได้กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบเงื่อนไขใหม่ที่ทำให้พรรคการเมืองต่างๆ ยังไม่ตอบรับการร่วมรัฐบาลจากพปชร. คือยอมรับพล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นนายกฯ และเป็นหัวหน้า ครม.เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะมาจากการเลือกตั้งตามระบบรัฐธรรมนูญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พร้อมปฏิเสธ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรองหัวหน้า คสช. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และบุคคลอื่นๆ ที่มาจากคสช. ที่จะเข้ามานั่งในครม. เพราะเป็นการย้ำภาพการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร ถือเป็นจุดอ่อนทั้งปมปัญหาในอดีต มาถึงปัจจุบัน ที่สังคมไม่ยอมรับ

โดยเฉพาะสถานการณ์ล่าสุดในการสรรหา ส.ว. จำนวน 250 คน เกิดกระแสต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร แรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะใช้ระบบพวกพ้อง นำบุคคลใน คสช. รัฐมนตรี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) รวมทั้งระบบพี่ตั้งน้องมาเป็น ส.ว.สรรหา สืบทอดอำนาจ 5 ปี โดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วุ่นหนัก! ตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ ระส่ำ พรรคร่วมฯ จ่อสละเรือ ถ้ายังมี 'บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง