Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

เรืองไกร ยื่นศาลปค.เพิกถอนประกาศรับรอง149ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.จ่อโดนฟ้องคดีอื้อ!

10 พ.ค. 2562 - 13:19 น.

“เรืองไกร” ยื่น กกต. สอบ 13 ผู้สมัครถือหุ้นสื่อขาดคุณสมบัติ จ่อยื่นศาลปค. ไต่สวนฉุกเฉิน สั่งระงับประกาศกกต.รับรอง 149 ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก่อนเพิกถอนและคำนวณใหม่ เหตุเอื้อ11 พรรคเล็กไม่ชอบ เตือน กกต. มีคนจองกฐินยื่นดำเนินคดีอื้อ

กกต. – เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่สำนักงานกกต. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวก่อนการเข้าให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการสอบสวนของกกต. กรณีกล่าวหา ส.ส. 4 ราย คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พลังประชารัฐ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมพรรคประชาชาติไทย และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากถือครองหุ้นสื่อ

โดยระบุว่า ยังมีข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับผู้สมัครส.ส.บางรายที่ถือหุ้นบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ทำสื่ออย่างชัดเจนและยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่จนมาถึงปัจจุบันด้วยอีก 13 ราย ประกอบด้วยพรรคพลังประชารัฐ 7 รายคือน.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ กทม.เขต 6 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ทาโร่ทาเลนท์จำกัด จำนวน 1,500 หุ้น น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ กทม.เขต 7 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท รางวัลไทยจำกัด 9,000 หุ้น

นายสิระ เจนจาคะ กทม.เขต 9 มีชื่อเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน จํากัด ไฮเทคออดิโอ โดยลงหุ้นเป็นเงิน 50,000 บาท น.ส.เกศกานดา อินช่วย กทม.เขต 16 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ก้าวไกล ครีเอท จำกัด 9,900 หุ้น

นายศันสนะ สุริยะโยธิน ผู้สมัครกทม.เขต 22 มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ทีพีพีจำกัด 2,500 หุ้น นายอรรถกร ศิริลัทธยากร มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วายเอ็ม จอมเทียนจำกัด 2,500 หุ้น นายยุทธนา โพธสุธน มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบ้านไทยรีสอร์ทจำกัด ถือหุ้น 10,000 หุ้น

พรรคประชาธิปัตย์ 6 รายคือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วัฒนโสภณพนิช จำกัด จำนวน 50 หุ้น นายเกียรติ สิทธีอมร มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท โปรเอ็นโฮลดิ้งส์ จำกัด 115,783 หุ้น นายวีระชัย วีระเมธีกุล มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ศิริเมธีกุล จำกัด 809,980หุ้น

นายประกอบ จิรกิติ มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท พีแอนด์วีพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด 30,000หุ้น นายสัญชัย อินทรสูต มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท นครสวรรค์สหธุรกิจ จำกัด 1,500 หุ้น และร.ต.วิจิตร อยู่สุภาพ มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท นครสวรรค์สหธุรกิจ จำกัด 4,375 หุ้น

ไม่พลาดทุกข่าวสาร แอดไลน์ข่าวสด เพิ่มเพื่อน

นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนจะใช้สิทธิ์ในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ถือว่ามีส่วนได้เสียโดยตรง ไปยื่นศาลปกครองเพื่อขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับประกาศกกต.ที่รับรองส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้ง 149 คนและเพิกถอน พร้อมสั่งให้กกต.คำนวณ จัดสรรส.สบัญชีรายชื่อใหม่ เนื่องจากเห็นว่าการคำนวณของ กกต. ที่จัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับ 11 พรรคเล็กที่ได้คะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมี ถือเป็นการคำนวณที่ขัดกับพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 (5) โดยจะขอให้ศาลสั่งเพิกถอนประกาศและให้กกต.คำนวณใหม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า เชื่อว่ามีช่องทางที่ศาลจะรับคำร้อง เนื่องจากกรณีนี้แตกต่างจากกรณีนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไปร้องให้ศาลปกครองเพิกถอนมติระงับสิทธิ์สมัครชั่วคราว 1 ปี เพราะเป็นการใช้อำนาจของกกต.ตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังชัดเจนในเรื่องการถวายเงินให้พระ 2,000 บาท ถือเป็นความผิดพลาดของนายสุรพลเอง

แต่กรณีที่ตนจะยื่นนั้นเป็นการใช้อำนาจของกกต. ที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จึงหวังว่าศาลจะรับไว้พิจารณาและสั่งให้ไต่สวนฉุกเฉินรวมทั้งคุ้มครองชั่วคราว ส่วนการดำเนินคดีอาญากับกกต .เป็นสิทธิ์ของผู้ที่ได้รับผลกระทบจะดำเนินการได้ เชื่อว่ามีหลายฝ่ายจองกฐินไว้แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรืองไกร ยื่นศาลปค.เพิกถอนประกาศรับรอง149ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.จ่อโดนฟ้องคดีอื้อ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง