ทวี เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้ชัดๆ ถ้า ส.ว.โหวต 'หัวหน้า คสช.' เป็นนายกฯ ผิดกฎหมาย!

10 พ.ค. 2562 - 15:48 น.

‘ทวี สอดส่อง’ เลขาธิการพรรคประชาชาติ เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้ชัดๆ ถ้า ส.ว.โหวต ‘ประยุทธ์’ ในฐานะ หัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ อีกครั้ง ผิดกฎหมาย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ(ปช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกฎต้องห้ามส.ว.โหวตหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯ ว่า ตำแหน่งนายกฯ ได้มาจากการประชุมร่วมกันของรัฐสภา และมติที่เห็นชอบการแต่งตั้งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ซึ่งรัฐสภา ประกอบด้วย ส.ส. 500 คน และส.ว. 250 คน รวม 750 คน คือจะต้องได้รับคะแนนเสียงจากรัฐสภา 376 เสียงขึ้นไป

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ประเด็นคือส.ว. 250 คน มาจากการเลือกของ คสช. แล้วนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯแต่งตั้ง เมื่อ คสช.เป็นผู้เลือกมาเองทั้งหมดจึงเป็นผู้มีบุญคุณและอิทธิพล แต่ส.ส.และส.ว.รับเงินเดือนจากภาษีประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้น ส.ส.และส.ว.จึงต้องเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทยทุกคน ปฏิบัติหน้าที่เพื่อส่วนรวมและความผาสุกของคนไทยทั้งประเทศอย่างเสมอภาคกัน

เลขาธิการปช. ระบุว่า เพื่อป้องกันระบบอุปถัมภ์ รวมถึงระบบบุญคุณต้องตอบแทน รัฐธรรมนูญจึงบัญญัติ เรื่อง “โดยปราศจากการขัดกับแห่งผลประโยชน์” ไว้ตามมาตรา 114 บัญญัติว่า

ส.ส. และ ส.ว.ย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม โดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่งการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ในมาตรา 114 เพื่อเป็นหลักการขั้นพื้นฐานว่าผู้เป็น ส.ส. และ ส.ว. ต้องสร้างความผาสุกให้ประชาชนโดยรวม ไม่ให้เกิดปรากฎการณ์ที่ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติสร้างความเหลื่อมล้ำให้กับสังคม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า การที่ คสช.เป็นผู้เลือกส.ว. 250 คน จึงถือได้ว่า ส.ว.ทั้งหมด อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ ของ คสช. ที่เป็นข้อห้ามเรื่องโดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามข้อห้ามของรัฐธรรมนูญแล้ว และส.ว.ชุดนี้ส่วนใหญ่เคยถูกแต่งตั้งจาก คสช.หรืออยู่ในอาณัติมอบหมายหรือความครอบงำของ คสช.มาก่อน ทั้งที่เคยเป็นสนช. และเคยเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล คสช. ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 มาถึงปัจจุบัน

“ดังนั้น ในการโหวตเลือกนายกฯ ตามมาตรา 272 แห่งรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ ส.ว.ทั้ง 250 คน ไม่มีสิทธิ์และอำนาจโหวต คสช.หรือหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯได้ เพราะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 114 เรื่องหลักการโดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ที่เป็นข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญนั่นเอง” พ.ต.อ.ทวี ระบุ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทวี เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้ชัดๆ ถ้า ส.ว.โหวต 'หัวหน้า คสช.' เป็นนายกฯ ผิดกฎหมาย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง