เทือกกังวล ขึ้นศาลสืบ ‘คดีกบฏ’ ครั้งแรก หนักใจ ขอชาว กปปส.ส่งหลักฐานมาช่วย

“สุเทพ” ขึ้นศาลสืบพยานคดีกบฏนัดแรก เชื่อเสร็จในปีนี้ รับหนักใจขอประชาชนมีหลักฐานช่วยส่งมา ปัดไม่คุยกับใครเรื่องจัดตั้งรัฐบาล “ไพบูลย์” เผยไม่ได้ลงนามร่วม 11 พรรคเล็ก เพราะหนุน “ประยุทธ์” ชัดเจนมาตลอด

วันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. และผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมแกนนำและแนวร่วม กปปส. เดินทางมาศาลในการนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกคดีกบฏ กปปส.

โดยนายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ว่า พวกตนเป็นจำเลยในคดีเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วันนี้สืบพยานโจทก์ครั้งแรก เรามาครบกันทุกคน ไม่หลบหนีไปไหน มาสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

ข้อหาที่ถูกดำเนินคดีคือ กบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ซ่องโจร ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง เฉพาะข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งถูกดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 3,100 ล้านบาทด้วย เท่าที่ดูวันที่ศาลกำหนดวันสืบพยานโจทก์จำเลย ดูเหมือนว่าศาลพยายามให้คดีนี้เสร็จสิ้นภายในเดือนธ.ค. 2562 นี้

“เป็นธรรมดาคนที่ถูกดำเนินคดีทุกคนต้องมีความวิตกกังวล แต่ว่าเราเป็นพลเมืองที่ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราก็สู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม รวบรวมพยานหลักฐาน เหตุเกิดมาตั้ง 5-6 ปีแล้ว บางทีเราก็ลำบากเหมือนกันในการหาพยานหลักฐาน หนักใจ แต่ก็ไม่ประมาท พี่น้องประชาชนที่เคยเห็นเหตุการณ์รู้ว่ามีอะไรที่จะเป็นประโยชน์กับคดี เป็นพยานหลักฐานให้พวกเราได้ ช่วยกรุณาส่งมาหรือบอกมานะครับ” นายสุเทพ กล่าวตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่ามีความกังวลกับคดีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ 11 พรรคการเมืองเล็ก เข้าร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนให้ความเห็นในฐานะประชาชน เราต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปได้ เกิดความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ประชาชนจะได้ไม่ต้องมีความห่วงกังวล ได้ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินแก้ปัญหากันไปได้ การที่นักการเมือง พรรคการเมือง จะร่วมมือกันเพื่อพาประเทศไปข้างหน้าให้ได้ ก็สมควรอนุโมทนาทั้งนั้น

ถามถึงการที่พรรค รปช. ได้ ส.ส. 5 ที่นั่ง จะมีข้อแนะนำอะไรกับ ส.ส. หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีอะไร เตรียมตัว หวังว่าจะได้เยอะแต่ได้น้อยก็เตรียมตัว เราก็มีจุดยืนชัดเจนว่าพรรค รปช. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เพราะเชื่อมั่นว่าจะทำให้บ้านเมืองก้าวหน้าไปได้ สงบเรียบร้อยได้ และเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต อันนี้เราดูมานานแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ได้มีการคุยกับใครหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่เคยคุยกับใครเลย มีคนเดียวที่เจอกันคือนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) แต่เขาไม่ได้มาคุยกับตน ไปเจอกันที่ร้านอาหารโดยบังเอิญ ที่แปซิฟิค ซิตี้ คลับ เท่านั้นเอง คนก็ไปทำข่าวกันเป็นตุเป็นตะ จริงๆ ไม่มีคุยกับใคร เรา 5 คนเองจะเอาอะไรนักหนา และไม่เดินสาย คุยกับใครทั้งสิ้น เราตั้งมั่นอยู่ในที่ตั้งแน่วแน่

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมลงนามสัตยาบันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กับ 11 พรรคเล็ก เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) ว่า ไม่มีปัญหาอะไร เพราะตนประกาศอย่างชัดเจนมาตลอดว่า สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมยืนยันว่ากลุ่มพรรคเล็กพร้อมจะทำหน้าที่ โดยไม่จำเป็นต้องรวมกลุ่มหรือมีผู้นำกลุ่มอีก เพราะต่างก็มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้“สุวิทย์” รองหัวหน้าพรรค พปชร. โผล่ทำเนียบฯ จิบกาแฟห้องสมคิด คาดถกตั้งรัฐบาล 
บทความถัดไปอย่ามัวเล่นมือถือ! นักศึกษาม.ดัง ผวา เตือนภัย หลังพบเหตุผิดปกติย่านมหา’ลัย