มาช้าโลกไม่จำ! ‘ครูหยุย’ มาคนแรก รายงานตัว ส.ว. หนุน ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯต่อ

เริ่มแล้ว! รายงานตัว ส.ว. หลังมีพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้ง ด้าน ‘ครูหยุย’ มาคนแรก ลั่นไม่หนักใจ ยก ‘บิ๊กตู่’ เหมาะนั่งนายกฯ เหตุชำนาญบริหารงานดีมาก ส่วน ‘พีระศักดิ์’ ขอโอกาสส.ว.ทำงานก่อน หลังถูกวิจารณ์ตั้งแต่เห็นชื่อ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้จัดให้มีการรายงานตัวการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้ง 250 คน ภายหลังมีพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้ง เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา โดย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นส.ว. เดินทางเข้ารายงานตัวเป็นคนแรก

นายวัลลภ กล่าวถึงแนวทางการทำหน้าที่จากนี้ว่า ส่วนตัวไม่หนักใจในการทำหน้าที่ เนื่องจากเคยเป็น ส.ว.มาก่อนที่จะได้รับการเลือกให้เป็น สนช. และครั้งนี้ได้รับการแต่งตั้งเป็น ส.ว.อีกครั้ง ก็เชื่อว่าจะทำหน้าที่ได้อย่างไม่มีปัญหา เพียงแต่บทบาทครั้งนี้อาจมีความละเอียดมากขึ้น เนื่องจากต้องคอยติดตามการทำหน้าที่ของรัฐบาล ว่าเป็นไปตามแผนปฏิรูปประเทศหรือไม่

เมื่อถามถึงประเด็นการโหวตนายกรัฐมนตรี นายวัลลภ ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความเหมาะสมที่จะทำหน้าที่นายกฯต่อ เพราะเป็นผู้ที่ทำให้ประเทศสงบเรียบร้อย และยังมีงานอีกมากมายที่ต้องสานต่อ และยังเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการบริหารงานที่ผ่านมาอย่างดี ส่วนการที่มีบางฝ่ายมองว่า ส.ว.ทั้ง 250 คน อาจโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อตอบแทนที่มีการสรรหาให้มาเป็น ส.ว. ส่วนตัวเห็นว่า ทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง ดังนั้น การโหวตให้ใครเป็นนายกฯ ก็อยู่ที่ว่าใครเหมาะสมที่สุด

จากนั้น นายพีระศักดิ์ พอจิต อดีตรองประธานสนช.คนที่ 2 ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นส.ว. ได้เข้ามารายงานตัว ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า บทบาทหน้าที่ได้เปลี่ยนไป เพราะส.ว.เป็นสภาที่กลั่นกรองกฎหมาย ยึดตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ในบทบาทหน้าที่ของวุฒิสภา ทั้งนี้ บทบาทที่เปลี่ยนไปไม่ได้ทำให้รู้สึกกดดัน เพราะว่าทุกคนต้องปรับตัว ที่มาที่ไปหลากหลายมากขึ้น ต้องทำงานร่วมกับส.ส. รัฐบาล และฝ่ายค้าน ส.ว.ต้องทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญกำหนด

เมื่อถามว่า รายชื่อส.ว.ที่ปรากฏถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ที่มาของส.ว.ตามรัฐธรรมนูญให้มาจาก 11 ด้าน ลองไปพิจารณาดูว่าแต่ละท่านมาจากด้านไหน อย่าเพิ่งไปวิจารณ์ ขอโอกาสและเวลาให้ส.ว.ได้ทำงานบ้าง

ถามต่อว่า มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าส.ว.พร้อมจะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นายกรัฐมนตรีต่อไป ส่วนตัวจะยกมือโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะตอบ เพราะว่าส.ว.ต้องมารายงานตัวครบถ้วน และมีรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมร่วมกับส.ส. จากนั้น จึงมาเลือกประธานของแต่ละสภา และเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งการเลือกนายกฯ ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะเป็นนายกฯต่อหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า เริ่มต้นต้องไปดูที่สภาผู้แทนราษฎรก่อน โดยมารยาทธรรมเนียมปฏิบัติ ต้องให้ฝ่ายส.ส.ดำเนินการไปก่อน

ถามต่อว่า มีหลายฝ่ายที่เรียกร้องให้ส.ว.ทำตามเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกตั้ง นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ตนอยากให้ทุกคนเคารพเสียงของพี่น้องประชาชน อย่าไปบอกว่าคนนั้นเป็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่ว่าใครจะเลือกพรรคไหนก็เป็นเสียงของประชาชนทั้งนั้น ก็ต้องเคารพซึ่งกันและกัน คนที่ได้รับเลือกจึงต้องทำหน้าที่ให้สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนที่เลือกมา ไม่ใช่จะเอาความคิดของตัวเองเป็นหลักอยู่ตลอดเวลา

บทความก่อนหน้านี้ล่ารายชื่อ คืนความยุติธรรมให้ ซีอุย เลิกตราหน้า ‘มนุษย์กินคน’
บทความถัดไปโกลเบล็ก มอง ‘ทรัมป์’ ตัวการใหญ่ทำเศรษฐกิจ-หุ้นป่วน