ขุดอดีต วันชัย ส.ว.จากคสช. เคยด่ารัฐบาลปูสภาผัวเมีย ผู้เขียนกฎหมายให้ ส.ว. เลือกนายกได้

ขุดอดีต วันชัย ส.ว.จากคสช. เคยด่ารัฐบาลปูสภาผัวเมีย ผู้เขียนกฎหมายให้ ส.ว. เลือกนายกได้

วันชัย – จากกรณีเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตามมาตรา 269 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จำนวน 250 รายชื่อ ที่ถูกแต่งตั้งและคัดเลือกมาโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ผลปรากฏว่ารายชื่อ ส.ว. ส่วนใหญ่ ล้วนเป็นบุคคลที่เคยทำงานกับ คสช. ครม. สนช. สปช. หรือเคยทำงานกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่น่าสนใจ และ ใกล้ชิดกับบุคคลในรัฐบาล และเป็นเครือญาติ

โดยปรากฏชื่อของ ทนายวันชัย สอนสิริ ทนายความชื่อดัง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ รวมถึงเป็นผู้เขียนกฎหมายให้ ส.ว. มีสิทธิเลือกนายกด้วยตัวเอง เข้ามาเป็น 1 ใน ส.ว. ด้วย

อย่างไรก็ตามย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 56 นายวันชัย เคยโพสต์เฟซบุ๊กโจมตี รัฐบาลสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า “สภาผัว สภาเมีย สภาทาส ฉ้อโกงอำนาจ หลอกลวงว่าเลือกตั้ง แท้ที่จริงนั้นก็คือต้องการฮุบอำนาจ”

อย่างไรก็ดีในรัฐบาลที่ถูกปกครองโดย คสช. ยุคปัจจุบัน ได้มีการคัดเลือก ส.ว. ที่มีทั้งบุคคลหน้าเก่า และ เครือญาติของ รัฐบาลคสช. เข้ามาทำงานทั้งสิ้น ทว่านอกจากนายวันชัย จะไม่คัดค้าน กลับยังเข้าไปมีชื่อเป็น 1 ใน ส.ว. อีกด้วย

ทำเอาชาวโซเชียลได้ไปโพสต์เฟซบุ๊กทวงทาม ทนายวันชัย กันอย่างมากมายถึงมาตรฐานในเรื่องดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้มองมุมกฎหมาย! ช่วยเด็กแล้วทำรถเป็นรอย ชี้ชัดแล้วต้องจ่ายค่าซ่อมมั้ย?
บทความถัดไปอาซาร์ รอเปิดตัวร่วมทีมชุดขาว หลังแมตช์ดวลอาร์เซนอลนัดชิงยูโรปาลีก