กำหนดวันเลือกประธานสภา ส.ส.และส.ว. พร้อมใจเลือก…ในวันเดียวกัน!

ประธานสภา
ภาพจาก โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

กำหนดวันเลือก ประธานสภา ส.ส.และส.ว. พร้อมใจเลือก…ในวันเดียวกัน!

ประธานสภา / วันที่ 14 พ.ค. นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าทางสภาผู้แทนราษฎรเตรียมกำหนดวันทำรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรกในวันที่ 24พ.ค. ว่า ยังไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือส่งไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 แจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้มีส.ส.มารายงานตัว 440 คน ใกล้ครบ 95% ที่จะเปิดประชุมรัฐสภาได้แล้ว

เพื่อให้สลค.ทำหนังสือส่งไปยังสำนักเลขาธิการพระราชวัง นำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อทรงกำหนดวันเปิดรัฐพิธีที่จะทรงเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอหนังสือตอบกลับมาว่า จะเป็นวันใด

ยังไม่ทราบว่าเป็นวันที่ 24 พ.ค. ตามที่นายวิษณุระบุหรือไม่ แต่ตามหลักการแล้ว หากทรงเปิดรัฐพิธีเปิดสภาฯวันใด ในวันรุ่งขึ้น ทางสภาผู้แทนราษฎรจะเรียกประชุมเพื่อเลือกตัวประธานสภาผู้แทนราษฎรทันที

“เบื้องต้นได้หารือกับเลขาธิการวุฒิสภาแล้วว่า จะเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภาในวันเดียวกัน โดยเตรียมสถานที่หอประชุมทีโอที แจ้งวัฒนะ เป็นสถานที่เลือกตัวประธานสภาและประธานวุฒิสภาไว้แล้ว แม้วันดังกล่าวจะเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถเปิดประชุมสภา เพื่อเลือกประธานสภาฯและประธานวุฒิสภาได้ ไม่มีปัญหา” นายสรศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ขสมก. เพิ่มเที่ยวรถเมล์ 10% เส้นทางผ่านหน้าโรงเรียน-มหาลัย รับมือเปิดเทอม
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ ส่งพระราชสาส์น ถวายพระพรชัยมงคล กษัตริย์นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา