เสรี ลั่น ส.ส. อย่ามาสั่ง ส.ว. ให้เลือกคนนั้นคนนี้ ชี้ตั้งเครือญาติไม่ใช่เรื่องเสียหาย

เสรี ลั่น ส.ส. อย่ามาสั่ง ส.ว. ให้เลือกคนนั้นคนนี้ ชี้แต่งตั้งเครือญาติไม่ใช่เรื่องเสียหาย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และเป็นผู้ที่ถูกคัดเลือกเข้ามาเป็น 1 ใน ส.ว. กล่าวถึงการเลือกนายกรัฐมนตรี

นายเสรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ ส.ว. ต้องตัดสินใจด้วยตัวเองจะเลือกใครเป็นนายกฯ หาก ส.ว. ลงคะแนนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกฯอีกก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นสิทธิของแต่ละคน ไม่ใช่เรื่องการตอบแทน ควรเลิกพูดเรื่องที่ ส.ว. จะมาช่วยสืบทอดอำนาจได้แล้ว

ขณะนี้เป็นกระบวนการหลังเลือกตั้ง จึงควรยอมรับกติกากันได้แล้ว การที่ ส.ส. พยายามเรียกร้องให้ส.ว. โหวตตามที่ฝ่ายตัวเองต้องการนั้น ขอทำความเข้าใจว่า บทบาทหน้าที่ของ ส.ส. และ ส.ว.ถูกแยกออกจากกัน ถ้า ส.ส. เสนออะไรมาแล้ว ส.ว. ต้องตามนั้น อาจถูกมองไม่มีอิสระ และขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ดังนั้น ส.ส. ไม่ควรมาสั่ง ส.ว. ให้เลือกคนนั้นคนนี้ ส่วนที่มอง ส.ว. ชุดนี้เป็นสภาเครือญาตินั้น ขอให้ดูแต่ละคนเข้ามาขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าทุกคนมีคุณสมบัติก็มีสิทธิเข้ามาได้ หากจะมีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาเป็นส.ว.ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ต้องยอมรับความจริงรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดเงื่อนไขห้ามเข้ามา จะเอาความรู้สึกตัวเองไปตัดสินคนอื่นว่าไม่ดีไม่ได้ 

บทความก่อนหน้านี้หวานใจใหม่? แก้มบุ๋ม เปิดตัวหนุ่มปริศนา โดนแซวหนัก-เห็นก็รู้เลยว่าใคร
บทความถัดไปสิทธิชัย ซ้อมเข้ม เกินโลเดียวพร้อมป้องกันแชมป์โลก ในศึก กลอรี่ เนเธอร์แลนด์