Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

เปิดใจ 'บิ๊กตู่' โอด ที่บ้านไม่อยากให้ 'เล่นการเมือง' แต่ต้องอยู่ต่อ มีหลายเรื่อง

17 พ.ค. 2562 - 16:26 น.

“บิ๊กตู่” บอก แม้เป็นรัฐบาลใหม่ก็ขอไม่เปิดเผยครอบครัว เผย เขาไม่อยากให้เล่นการเมือง ลั่น ไม่มีปมภาพลักษณ์ ย้ำรัฐประหารเพราะสถานการณ์จำเป็น

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลซึ่งทางสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีจัดขึ้น

ซึ่งตลอดการรับประทานอาหารร่วมกัน นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส อย่างเป็นกันเอง รวมทั้งในช่วงท้ายยังได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและฮัมเพลงพรหมลิขิต พร้อมหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวและช่างภาพว่าถ่ายรูปกันมากอย่างกับจะไม่เจอกันแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตัดสินใจลงเล่นการเมืองและอนาคตทั้งครอบครัวสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ครอบครัวก็คือครอบครัว เขาก็เป็นห่วงผมเป็นธรรมดา แต่สิ่งที่ทำให้ผมอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ก็คือกำลังใจจากครอบครัว ถ้าถามว่าพวกเขาอยากให้ผมอยู่การเมืองหรือไม่ ก็คงไม่อยากให้ผมอยู่ ไม่มีใครอยากหรอก ผมเคยถามกับหลายคนว่า แล้วทำไมนักการเมืองถึงอยากจะอยู่กันนัก

อย่างไรก็ตาม หากเราอยู่ต่อไป อะไร ที่ยังทำไม่สำเร็จ ก็ต้องทำให้สำเร็จทุกอย่างต้องเดินไปตามขั้นตอน ไม่มีใครที่จะแก้ไขอะไรได้วันเดียวได้ หรือ ประชุมครั้งเดียว แล้วจะจบ เนื่องจากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก กฎหมายบางฉบับเกี่ยวข้องหลายกระทรวง ทั้งหมดไม่มีอะไรทำได้ดังใจที่ต้องการและมีห้วงระยะเวลา”

เมื่อถามว่าถ้าได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง จะเปิดเผยครอบครัวมากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่เปิดเผย ล็อกครอบครัวของผมเค้าไม่มายุ่งเกี่ยวเพราะไม่อยากให้มีปัญหาใดๆ ทั้งภรรยาและลูก ที่ผ่านมาเขาก็ไม่เข้ามายุ่งอะไร ครอบครัวเขาไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานของตน ก็ขอร้องว่าสื่ออย่าไปยุ่งอะไรกับเขา

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้จะแต่งเพลงอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องเพลงอย่าไปกังวล ตนเพียงต้องการถ่ายทอดและเขียนเป็นกลอนออกไปจากนั้นก็จะมีคนไปเรียบเรียง เรื่องนี้ไม่ต้องมาชมตนเป็นเพียงแค่คนริเริ่ม ต้องไปชมคนที่แต่งทำนอง การแต่งเพลงของตนนั้นเป็นการเขียนเพื่อเตือนคุณเขียนเพื่อให้คนได้รวมพลังกันรักประเทศไทย ไม่ได้เขียนแบบว่าฉันรักเธอหรือเธอรักฉัน ความจริงก็คือแนวความรักได้เช่นฉันรักเธอไม่มีวันสิ้นสุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็พยามจะปรับเปลี่ยนบทบาทของตัวเอง ทำหน้างอให้น้อยลง และความจริงอายุ 65 ปี ย่างเข้า 66 ปี ผมก็หงอกหมดแล้วเพียงแต่ตัดผมสั้นทำให้เห็นผมหงอกน้อยลง”ผมตัดผมสั้นทำให้หน้าเด็กลงแต่ปัญญาแข็งขึ้นเพราะเรียนรู้เยอะ ที่ผ่านมาก็มีเครียดมีหงุดหงิดบ้างก็เป็นเรื่องของเราแต่ความจริงผมก็เป็นคนตลกนะเว็บต่างๆก็บอกว่านายกเป็นคนตลก แต่ความจริงเราเป็นคนที่จริงจังในทุกๆเรื่องทุกคนก็รู้อยู่”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า จะปรับตัวในการทำงาน เมื่อเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งอย่างไรพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องพูดคุยกันให้มากชึ้น และให้เกียรติคนที่ทำงาน ไม่เช่นนั้นหลายๆประเทศจะยอมรับเราหรือ วันนี้ต่างประเทศรออย่างเดียว คือขอให้ตั้งรัฐบาลเสร็จ เเพราะทุกอย่างได้ถูกปูไว้หมดแล้ว เมื่อได้นายกฯและรัฐบาลใหม่ ที่เป็นใครก็ได้เขาก็พร้อมจะร่วมมือ เพราะเราได้ปูทางไว้หมดแล้ว ซึ่งไม่ใช้การเอื้อประโยชน์ แต่ประชาชนแะลประเทศชาติต้องได้ประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรกับคำว่าสืบทอดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อำนาจใคร คสช.มีอำนาจตรงไหน มาตรา44 ก็ไม่มี ย้ายใครก็ไม่ได้ ที่ผ่านมาใช้เพื่อการปลดล็อก ปรับปรุงประสิทธิภาพของราชการ และการลงโทษในกรณีมีความผิด ซึ่งหากไม่มีความผิดก็คืนตำแหน่งให้หมดแล้ว”

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะแอ่นอกได้มากขึ้นหรือไม่ เพราะลดปมว่ามาจากรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนถือว่าไม่มีปม ใครจะคิดอย่างไรก็คิดไป แต่ตนเข้ามาด้วยความจำเป็นทางสถานการณ์การเมืองในวันนั้น และวันนี้เข้ามาอย่างไร ตนก็ตน มีความเป็นตัวเอง โดยยึดชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนไม่มีอย่างอื่น

ส่วนหากจะเกิดอะไรขึ้นมาก็มีกลไกตั้งมากมาย โดยเฉพาะการตรวจสอบ และที่ผ่านมาตนก็โดนฟ้องจำนวนมาก อย่าคิดว่ามีอำนาจแล้วจะไม่โดน โดนเต็มไปหมดในฐานะนายกฯ แต่ก็ขึ้นอยู่ฝ่ายกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนก็ระวังทุกอย่าง ใครจะอยากติดคุก ยืนยันว่าไม่ต้องการผลประโยชน์ และชื่อเสียงใดๆทั้งสิ้น


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ 'บิ๊กตู่' โอด ที่บ้านไม่อยากให้ 'เล่นการเมือง' แต่ต้องอยู่ต่อ มีหลายเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง