ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไล่ส่ง 'มิ่งขวัญ' พ้นส.ส. บุก กกต. ทวงเงินหาเสียงเลือกตั้ง

23 พ.ค. 2562 - 13:35 น.

ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ บุกทวงเงิน ‘มิ่งขวัญ’ หลังถูกชักดาบค่าหาเสียง โวยลาออกไม่สง่างาม แน่จริงต้องออกจาก ส.ส. ฉะแก้ปัญหาหนี้สินให้ผู้สมัครไม่ได้ ก็อย่าอาสาไปแก้ปัญหาประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอังกฤษฎา ราวินิช ผู้สมัครส.ส.เขต 1 จ.อุดรธานี พรรคเศรษฐกิจใหม่ พร้อมผู้สมัครส.ส.ของพรรค เดินทางมาขอคำปรึกษาทางกฎหมายและขอความเป็นธรรมจาก กกต. กรณีถูกกรรมการบริหารพรรคหลอกลวงโดยสัญญาว่าจะให้เงินสนับสนุนในการหาเสียงเลือกตั้ง แต่เมื่อเลือกตั้งเสร็จสิ้นพรรคได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 6 คน จาก 480,000 คะแนน พรรคกลับบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายอังกฤษฎา กล่าวต่อว่า โดยผู้สมัครแต่ละคนลงทุนหาเสียงไปคนละ 2 แสนถึง 2 ล้านบาท เป็นผลให้ผู้สมัครของพรรคเกิดความเครียดจนอยากฆ่าตัวตาย เพราะมีปัญหาหนี้สินรุมเร้า และผู้สมัครเสียชีวิตไปแล้วจากความเครียดเรื่องดังกล่าวถึง 2 ราย เมื่อไปติดต่อที่พรรคก็ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมประชุม และด่าว่าเป็นแค่ตัวเห็บ อย่าเข้ามายุ่งกับพรรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


เมื่อถามถึงกรณี นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรค นายอังกฤษฎา กล่าวว่า ไม่ทราบเหตุผลว่าจะมาจากปัญหาค่าใช้จ่ายจากการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ พูดได้เพียงว่าเป็นการกระทำที่ไม่สง่างาม ควรลาออกจากส.ส.ไปเลย พวกตนไม่ได้ก่อม็อบร้องยุบพรรค แต่มาเพื่อวิงวอนขอความเป็นธรรม

หากพรรคไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้สมัครที่เปรียบเสมือนคนในบ้านหลังเดียวกันได้ พวกเขาต้องเป็นหนี้สินเพื่อนำเงินมาใช้หาเสียงเลือกตั้ง ถ้าพรรคแก้ปัญหาเล็กไม่ได้ ก็คงไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประเทศชาติได้ ดังนั้น ผู้สมัครของพรรคจึงรวมตัวกันร้องขอความเป็นธรรม เพื่อให้ กกต.ช่วยขจัดเหลือบทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจใหม่ยังนำภาพการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ระหว่างผู้บริหารพรรคกับผู้สมัครส.ส.เขต ยืนยันให้เห็นว่าพรรครับปากจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ผู้สมัครที่ได้คะแนนตั้งแต่ 500 คะแนนขึ้นไป และจะประเมินจ่ายตามเกรดของบุคคลที่ลงสมัคร

รวมทั้งกำหนดให้ผู้สมัครติดจีพีเอสที่รถหาเสียง เพื่อตรวจสอบว่ามีการลงพื้นที่จริงหรือไม่ ทั้งนี้ ผู้สมัครหลายคนต้องไปกู้ยืมหนี้นอกระบบและนำทรัพย์สินไปจำนำเพื่อนำเงินมาสำรองจ่ายค่าหาเสียง ทำให้หลังเลือกตั้งต้องแบกภาระค่าดอกเบี้ยเดือนละ 20,000 บาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไล่ส่ง 'มิ่งขวัญ' พ้นส.ส. บุก กกต. ทวงเงินหาเสียงเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง