Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ประชาธิปัตย์ งัดท่าไม้ตายสุดท้าย! ถ้าจะให้ร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ ต้องให้ 'แก้รัฐธรรมนูญ'

24 พ.ค. 2562 - 09:36 น.

พรรคประชาธิปัตย์ งัดท่าไม้ตายสุดท้าย! ถ้าจะให้ร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ ต้องให้ 'แก้รัฐธรรมนูญ' และเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร

24 พ.ค. รายงานข่าวจากที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) แจ้งว่าบุคคลที่กรรมการบริหารพรรคฯ จะพิจารณามีรวม 4 รายชื่อ คือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ที่จะลงชิงตำแหน่ง เพราะต้องการให้เข้าไปแก้เดดล็อคทางการเมือง ในเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งการเสนอชื่อชิงตำแหน่งดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าพรรคจะไปร่วมรัฐบาล แต่ต้องการทำงานฝ่ายนิติบัญญัติ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าจากการประชุมส.ส.ครั้งที่แล้วมีมติมอบหมายให้กก.บห.พรรคไปประสานงานเรื่องการร่วมรัฐบาลกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนั้น นายเฉลิมชัยซึ่งเป็นผู้ไปประสานกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และแกนนำพรรคพลังประชารัฐนั้นได้รายงานที่ที่ประชุม แต่ที่ประชุมเห็นว่าการพูดคุยยังไม่ชัดเจน จึงมอบหมายให้นายเฉลิมชัยไปประสานงานอีกครั้งเพื่อให้เกิดความชัดเจนและให้เสร็จโดยเร็ว โดยให้นำประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญและนโยบายของพรรคไปเสนอ ซึ่งที่ผ่านมาพรรคพลังประชารัฐยังไม่ตอบรับในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ณ ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ มีมติจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ต้องรอให้ได้ข้อยุติเบ็ดเสร็จก่อน

ขณะที่วงหารือของคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ที่จัดในห้องประชุมชั้น2 อาคารเดียวกันในเวลา 14.00 น.โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรคให้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม โดยมีกก.บห.เข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยนายนิพนธ์ ได้แจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการประสานงานเพื่อพิจารณาแนวทางในการจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ จึงขอให้กก.บห.กลับไปก่อน เพื่อให้ที่ประชุมส.ส.พรรคแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ และได้นัดหมาย กก.บห.มาเตรียมความพร้อม ในวันที่ 24 พ.ค. เวลา 16.00 น. เพื่อรอประชุมร่วมกับ ส.ส. ที่กลับจากการร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

นอกจากนี้ยังเห็นว่าจากการที่พรรคชูเรื่องไม่รับรัฐธรรมนูญนี้ตั้งแต่ต้น เพราะเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพ และมีปัญหาในการปฏิบัติ อีกทั้งหลายมาตราไม่เป็นตามระบอบประชาธิปไตย จึงต้องยื่นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลเพิ่ม เพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย พร้อมกับผลักดันนโยบายที่พรรคใช้หาเสียงมาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนตามที่หาเสียงไว้ เช่นนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปัตย์ งัดท่าไม้ตายสุดท้าย! ถ้าจะให้ร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ ต้องให้ 'แก้รัฐธรรมนูญ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง