Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

สภาลุ้นระทึก คะแนนเฉือน เห็นชอบไม่เลื่อนลงคะแนน ประธานสภา เสนอ 2 แคนดิเดต!

25 พ.ค. 2562 - 15:49 น.

สภาลุ้นระทึก คะแนนเฉือน เห็นชอบไม่เลื่อนลงคะแนน ประธานสภา เสนอ 2 แคนดิเดต!

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงบ่าย หลังพักการประชุม นายชัย ชิดชอบ ประธานชั่วคราวในที่ประชุม ประกาศว่า ขณะนี้มีสมาชิก 478 คน จาก 497 คน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของญัตติเสนอเลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ออกไป ได้ยืนยันญัตติ

แต่น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาศัยข้อบังคับประชุม 47 (6) ขอปิดอภิปราย เพราะได้ข้อสรุปชัดเจนแล้ว ฟังได้พอประมาณว่ามีความไม่พร้อมของสมาชิกเท่านั้น แต่ภาพพักการประชุม ชัดเจนว่ายืนยันขอเลื่อนประชุมออกไป พวกตนจาก 7 พรรค เห็นว่าควรปิดอภิปรายและให้ลงมติ

โดยในการลงมติพบว่า นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ลงมติเห็นด้วยให้เลื่อนการลงมติเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภาฯ ออกไป

ขณะที่นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งออกเสียงไม่เห็นด้วยในตอนแรก ได้ขอออกเสียงใหม่อีกครั้ง เปลี่ยนมาเป็นเห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกประธานสภาฯ นอกจากนั้นยังพบว่ามี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้แก่ นายอัครวัฒน์ อัศวเหม นายอนุชา น้อยวงศ์ นายอดิลัน อาลีอิสเฮาะ
นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ลุกขึ้นขอแก้ไขการออกเสียง จากไม่เห็นด้วยเป็นเห็นด้วยให้เลื่อนการประชุม
ทำให้การประชุมเกิดความวุ่นวาย คัดค้านการแก้ไขการออกเสียงลงคะแนนดังกล่าว ซึ่งนายชัย ได้ตัดสินว่า ให้ถือว่าการลงคะแนนเป็นที่สิ้นสุด เนื่องจากลงคะแนนเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่มีการประท้วงและขอให้ที่ประชุมลงคะแนนรับรองการเปลี่ยนการลงคะแนนใหม่อีกครั้ง ทำให้ประธานที่ประชุมขอให้สมาชิกยกมือลงคะแนนอีกครั้ง
โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลุกขึ้นอภิปรายทักท้วงในการลงคะแนนด้วยวิธีการยกมือใหม่อีกครั้ง และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ลุกขึ้นทักท้วงว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีการเปลี่ยนการลงคะแนนที่ลงไปแล้วในลักษณะดังกล่าว มีแต่การใช้สิทธิเนื่องจากมาเข้าที่ประชุมไม่ทันเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม นายชัย ชิดชอบ ได้กล่าวว่า ตามข้อบังคับการประชุมทำไม่ได้ แต่อนุโลมให้ จนทำให้มีสมาชิกลุกขึ้นประท้วงอีกครั้ง
โดยการลงคะแนนพบว่ามีส.ส. ไม่เห็นชอบในการเลื่อนการประชุม 248 เสียง เห็นชอบให้เลื่อนการประชุม 246 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และมีคะแนนที่ขอแก้ 5 เสียง จากไม่เห็นชอบ เป็นเห็นชอบ ทำให้การประชุมสามารถเข้าสู่วาระต่อไป คือ การเลือกประธานสภา
จากนั้นที่ประชุมได้มีเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย พรรคประชาธิปัตย์ และ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ พรรคเพื่อไทย ลงแข่งขัน
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาลุ้นระทึก คะแนนเฉือน เห็นชอบไม่เลื่อนลงคะแนน ประธานสภา เสนอ 2 แคนดิเดต!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง