ภูมิธรรม สั่งเช็กกำลังหา งูเห่า พรรคฝ่ายประชาธิปไตย เตรียมเสนอรองประธานสภา!

ภูมิธรรม สั่งเช็กกำลังหา งูเห่า พรรคฝ่ายประชาธิปไตย เตรียมเสนอรองประธานสภา!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ค. ภายหลังปิดการประชุมสภา 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย นำโดยพรรคเพื่อไทย ได้เชิญสมาชิกมารับประทานอาหาร และพูดคุยกันที่โซนพักรับรองของพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ภายในอาคารทีโอที โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างกันเอง แต่ละพรรคต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกันว่าได้ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

อ่าน เบื้องหลัง 5 พปชร.ไม่ได้โหวตผิด ตั้งใจเช็กกำลัง เตรียมแถลงเปิดตัวพรรคร่วมรัฐบาล!

ส่วนประเด็นที่ฝั่งประชาธิปไตยมีงูเห่าในการโหวตประธานสภานั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็น เพียงแต่มอบหมายให้แต่ละพรรคไปพูดคุย และทำความเข้าใจกันเองในพรรค และวางระบบสำหรับการลงมติในวันต่อไปให้รัดกุม ส่วนจะดำเนินการ หรือมีมาตรการอย่างไรก็เป็นเรื่องแต่ละพรรคจะตัดสินใจเอง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 พ.ค. ฟาก 7 พรรคร่วมจะยังเดินหน้าเสนอชื่อรองประธานสภาอีก 2 ที่เหลือต่อไป ซึ่งจะเป็นโควต้าของพรรคอนาคตใหม่ และเสรีรวมไทย คือ รองอันดับ 1 เสนอชื่อ น.ส.ยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ จากพรรคอนาคตใหม่ และรองอันดับ 2 เสนอชื่อ นายประสงค์ บูรณ์พงศ์ จากพรรคเสรีรวมไทย

ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แม้จะไม่ได้เข้าประชุมสภาแต่ก็อยู่ที่สภา (ชั่วคราว) เพื่อติดตามสถานการณ์ร่วมกับแกนนำพรรคเพื่อไทย และฝั่ง 7 พรรคตลอดทั้งวัน ถึงขนาดสมาชิกพรรคกลับออกจากโซนรับรองไปหมดแล้ว นายธนาธร ก็ยังติดตามสถานการณ์อยู่เป็นคนสุดท้าย

เมื่อเวลา 20.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์หลังปิดประชุมสภานัดแรกว่า 7 พรรคซีกประชาธิปไตยพยายามใช้เวทีสภาพิสูจน์ให้พี่น้องประชาชนเห็นแล้ว เรามีความตั้งใจอย่างไรในแก้ไขปัญหาของประเทศ ซึ่งการพยายามเลื่อนประชุมออกไปในวันนี้ ถือเป็นการใช้เวทีสภาเพื่อแก้ไขปัญหาของบางพรรค

ส่วน 7 เสียงที่หายไปของพรรคฝ่ายประชาธิปไตยนั้น เบื้องต้นเท่าที่คุยกับนายกนก ลิ้มตระกูล ส.ส.เพื่อไทยที่ไม่อยู่ลงมติ เพราะคิดว่าจะเลื่อนประชุม จึงออกจากที่ประชุมไป ไม่อยู่โหวต ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องที่ตอบยาก แต่เป็นเรื่องที่เราต้องไปดำเนินการต่อไป เบื้องต้นเราต้องทำหน้าที่กันต่อไปในการโหวตเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เพราะทิศทางของคะแนนทั้ง 2 ฝ่าย มีเสียงใกล้เคียงสูสีกัน

โดยบุคคลที่ฝ่ายประชาธิปไตยจะเสนอนั้น ถือว่ามีบุคคลที่น่าสนใจ ตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นสุภาพสตรีจากพรรคอนาคตใหม่ ขณะที่รองประธานสภาฯ คนที่ 2 มาจากพรรคเสรีรวมไทย

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ เปิดใจหลังนั่ง ปธ.สภาฯ เผยกลับมาเพราะจำเป็น ยันไม่มีเงื่อนไขร่วมรัฐบาล พปชร.
บทความถัดไปอนุทิน ตอบรับ เข้าร่วมพลังประชารัฐ ยื่น 4 เงื่อนไข แย้มยังมีเรื่องต้องคุยต่อ!