Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

‘พุทธิพงษ์’ มั่นใจ โหวตปธ.สภาฯ ส่งสัญญาณพปชร.จัดตั้งรัฐบาล ลบครหาเสียงปริ่มน้ำ

26 พ.ค. 2562 - 11:03 น.

‘พุทธิพงษ์’ มั่นใจ โหวตปธ.สภาฯ ส่งสัญญาณพปชร.จัดตั้งรัฐบาล ลบครหาเสียงปริ่มน้ำ วอนหยุดขุดเรื่องเก่า "เผด็จการ-สืบทอดอำนาจ" เตรียมเดินสายเทียบเชิญพรรคแนวร่วมตั้งรัฐบาล

พปชร.จัดตั้งรัฐบาล - เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 พ.ค. ที่หอประชุมทีโอที นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเดินสายจับมือจัดตั้งรัฐบาล ว่า จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เพื่อพิจารณาเลือกประธานสภาฯ เป็นสัญญาณที่ดีจากการเลือกประธานสภาฯ ซึ่งในพันธมิตรที่ได้พูดคุยกันเบื้องต้น ค่อนข้างชัดเจนและพร้อมเพรียง

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคการเมืองอื่น ก็แสดงให้เห็นตัวเลขเสถียรภาพของรัฐบาลในอนาคต เเละเห็นได้ชัดว่าเป็นเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนที่หลายคนพูดถึงเผด็จการก็ดี การสืบทอดอำนาจก็ดี สุดท้ายทุกคนก็เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง และเราใช้เสียงข้างมากในสภาฯ มาบริหารประเทศต่อไป คิดว่าถึงเวลาที่ต้องเลิกพูดเรื่องเก่าได้แล้ว และมองถึงอนาคต เพื่อเดินหน้าประเทศไทยต่อไป

เมื่อถามว่าผลโหวตเลือกประธานสภาฯ ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนในการตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ใช่ จากตัวเลขจะเห็นได้ว่าค่อนข้างมีเสถียรภาพในระดับหนึ่ง อย่างน้อยเกิน 250 เสียงแน่นอน และอาจจะมีมากกว่านั้น ส่วนที่หลายคนกังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำหรือเสถียรภาพ ขอยืนยันว่าตัวเลขการโหวตประธานสภาฯ ชัดเจนแล้ว อีกทั้งตัวเลขดังกล่าวก็ได้มาจากพรรคที่เคยได้พูดคุยกันในการจัดตั้งรัฐบาล จึงไม่ต้องกังวลอะไร

เมื่อถามว่าจะเปิดตัวพรรคเเนวร่วมจัดตั้งรัฐบาลในเร็วๆ นี้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หลังเสร็จภารกิจเลือกรองประธานสภาฯ ในวันนี้ ขอให้รอดูอีกครั้งหนึ่ง หากชัดเจนจะแจ้งให้ทราบ แต่เบื้องต้นอาจจะไม่ใช่วันนี้ เพราะหลายคนอาจจะเหนื่อยจากการประชุมติดกัน 2 วัน เเต่ขอให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

เมื่อถามย้ำว่าขณะนี้การต่อรองเก้าอี้ การเจรจาตกลงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคร่วมรัฐบาล เรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน เมื่อวานนี้ (25พ.ค.) เราเลือกประธานสภาฯ ไปแล้ว ลำดับต่อไปรอประธานสภาฯ ได้รับการโปรดเกล้าฯ ลำดับถัดไปจึงจะเป็นการเลือกนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นถึงจะเป็นเรื่องการจัดตั้งรัฐมนตรี ค่อยๆ ทำไปเป็นลำดับ

เมื่อถามอีกว่า จากการโหวตประธานสภาฯ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐมีเสียงแตก สะท้อนให้เห็นปัญหาความขัดแย้งหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า "ไม่ใช่" เมื่อวานเป็นวิธีการอย่างหนึ่งของกระบวนการการเลือกประธานสภาฯ เป็นครั้งแรกที่เราต้องรวบรวมเสียงข้างมากเพื่อเลือกประธานสภาฯ ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญมาก ซึ่งผลออกมาตามที่เราได้ตั้งใจไว้ และเป็นเสียงข้างมากในสภา


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พุทธิพงษ์’ มั่นใจ โหวตปธ.สภาฯ ส่งสัญญาณพปชร.จัดตั้งรัฐบาล ลบครหาเสียงปริ่มน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง