ปชป. อัด ‘หญิงหน่อย’ ดูถูกเสียงส.ส. ปมตระบัดสัตย์! เชื่อเลือก ‘ชวน’ เพราะศรัทธา

‘ราเมศ’ โต้ ‘หญิงหน่อย’ กล่าวหา ประชาธิปัตย์ ตระบัดสัตย์! เชื่อทุกเสียงเลือก ‘ชวน’ นั่งประธานสภาฯมีความศรัทธา อัด ‘ชูวิทย์’ ดูถูกประชาชน

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่โอที นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงถึงกรณีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล ว่า ไม่เป็นความจริง และถึงจะมีเทียบเชิญก็ยังไม่มีข้อสรุป เพราะเลขาธิการพรรคต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคกับส.ส.พรรคเพื่อพิจารณาต่อไป ว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่

โดยพรรคยึดหลักประชาธิปไตยและประโยชน์ประชาชน ประเทศชาติเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันก็เป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการประสานพูดคุยกันอยู่แล้ว โดยพรรคมอบหมายให้เลขาธิการพรรคพูดคุยกับพรรคการเมืองต่าง ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนกรณีที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุถึงผลคะแนนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าอาจวิเคราะห์ได้ถึงผลการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายราเมศ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สังคมคิดได้ แต่ไม่ใช่คำตอบหรือข้อสรุปทั้งหมด และที่ผ่านมาพรรคก็บอกแล้วว่าการเลือกประธานสภาผู้แทนฯ กับการจัดตั้งรัฐบาลคนละเรื่องกัน

โฆษกพรรค ปชป. ยังกล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรรเพื่อไทย โพสต์กล่าวหาพรรคเก่าแก่ไปผสมรวมกับเผด็จการว่า หากหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์นั้นถือว่าบิดเบือนข้อเท็จจริง เพราะการเลือกประธานสภาฯ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับทุกประการ ไม่ว่าเสียงที่ได้มาจากหลายฝ่ายหรือได้จากงูเห่า การกล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์ตระบัดสัตย์ และผสมพันธ์กับเผด็จการถือเป็นการดูถูกเสียงส.ส. เพราะเชื่อว่าทุกเสียงที่เลือกนายชวน หลีกภัย เพราะมีความศรัทธาและหวังให้เป็นหลักให้ฝ่ายนิติบัญญัติ 

นายราเมศ ยังกล่าวตอบโต้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ที่กล่าวหาการเลือกประธานสภาฯ มีการต่อรองตำแหน่งและพรรคประชาธิปัตย์รอบหน้าจะสูญพันธุ์ ว่า พรรคทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประชาชน ด้วยการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นจุดเริ่มต้นและพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนและศักดิ์ศรี ดังนั้น ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ทำประโยชน์ได้ การออกมาพูดเช่นนี้ถือว่าดูถูกนักการเมือง

บทความก่อนหน้านี้สภายืนสงบนิ่ง ไว้อาลัย ‘ป๋าเปรม’ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ
บทความถัดไปหนังเกาหลี “ปรสิต” คว้าที่ 1 ในคานส์ – มุน แจอิน โพสต์ทวีตยินดี