สภาวุ่น! เพื่อไทย ประท้วง จี้สอบบัตรเสีย เลือกรองประธานสภาคนที่ 2

สภาวุ่น! เพื่อไทย ลุกประท้วง จี้ตรวจสอบบัตรเสีย เลือกรองประธานสภา คนที่ 2 หลังพบมีการเขียนชื่อผิด ยันต้องยึดตามหลักการ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย นายชัย ชิดชอบ เปิดการประชุมอีกครั้งหลังสั่งพักการประชุมเพื่อรับประทานอาหาร เพื่อเข้าสู่การประชุมเพื่อเลือรองประธานสภา คนที่ 2 โดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอชื่อ นพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย

ทั้งนี้ ระหว่างการนับคะแนน สมาชิกได้เขียนชื่อเลือกเป็น นายศุภชัย ใจสมุทร แต่คณะกรรมการนับคะแนน เห็นว่าไม่ผิด เป็นการเลือก นายศุภชัย โพธิ์สุ จึงเกิดการประท้วงของฝ่ายพรรคเพื่อไทย ต้องการให้นับเป็นบัตรเสีย เนื่องจากเขียนชื่อที่ระบุคนละคนกับผู้ที่ถูกเสนอชื่อ ถือว่าไม่เป็นไปตามหลักเจตนารมณ์ ไม่ใช่การสะกดผิด

ทำให้นายศุภชัย ใจสมุทร เสนอความเห็นว่าการนับคะแนนดังกล่าวควรให้ดูที่เจตนารมณ์ของผู้เลือก ขณะที่ฝั่งพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ต้องยึดตามหลักการ การเขียนชื่อนามสกุลเป็นอีกคนหนึ่ง ก็ต้องนับเป็นบัตรเสีย นอกจากนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยยังประท้วงว่าระหว่างการนับคะแนนมีการถ่ายคลิปของ ส.ส.อย่างละเอียด คล้ายจับผิด ขอให้ประธานพิจารณาระงับการกระทำดังกล่าว เพราะอาจนำลายมือมาดูเท่ากับตรวจสอบบุคคล ซึ่งจะขัดกับกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมานายชัย ได้วินิจฉัยว่าให้นับคะนแนเสร็จก่อน แล้วผู้มีส่วนได้เสียกลับมาพิจารณาดูอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม หลังการนับคะแนนเสร็จซึ่งนายศุภชัย มีคะแนนได้ 256 ส่วนนพ.ประสงค์ 239 ส่งผลให้นายศุภชัยเป็นรองประธานคนที่ 2 จากนั้น นายศุภชัย ได้เดินไปหานพ.ประสงค์พร้อมยกมือไหว้ ท่ามกลางส.ส.ซีกพรรคพลังประชารัฐมาแสดงความยินดีด้วย

บทความก่อนหน้านี้ออกรอบตีกอล์ฟคู่ “อาเบะ” แต่ “ทรัมป์” ทวีตยังเชื่อมั่น “คิม จองอึน”
บทความถัดไปเด็กหงส์ดูไว้! แฟนแมน ซิตี้ เมืองไทย จัดขบวนแห่แชมป์สุดคึกคัก