“นิกร” เผย​ ชาติไทยพัฒนายังไม่มีมติร่วมรัฐบาล พปชร.​ ระบุยังไม่มีเทียบเชิญทางการ​ มติ 24 พ.ค.แค่ร่วมโหวตประธาน-นิติบัญญัติ​ ยังไม่รวมงานบริหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่​ 27​ พ.ค.​ ที่พรรคชาติไทยพัฒนา​ นายนิกร​ จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรค ชาติไทยพัฒนา​ ในฐานะผู้อำนวยการพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในการเข้าร่วมรัฐบาล​ ภายหลังพรรคพลังประชารัฐทาบทามพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ว่า การเข้าร่วมรัฐบาลถือเป็นงานของฝ่ายบริหาร​ พรรคยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้น​ จึงยังไม่มีความชัดเจนใดๆ อีกทั้งตามกฎหมายระบุว่า พรรคต้องรเรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร และนำเสนอชื่อบุคคลที่จะไปดำรงตำแหน่ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นไปตามข้อบังคับพรรคด้วยเช่นกัน แต่ในขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้​ จึงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

ส่วนการประชุมส.ส.เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการหารือภายในของ​ส.ส. เพื่อเป็นแนวทางของพรรคต่อการทำงานด้านนิติบัญญัติ เพื่อโหวตประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้งานนิติบัญญัติได้เดินหน้าต่อไป​ เพราะประชาชนรออยู่

จึงต้องมีการพูดคุยที่ชัดเจนและมีมติที่ประชุม​ส.ส.ของพรรคไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ดังที่ทุกคนได้ทราบไปแล้ว แต่เรื่องของฝ่ายบริหารที่จะมีขึ้นต่อจากนี้ ต้องเป็นมติกรรมการบริหารพรรคและแจ้งให้สาขาพรรคทั่วประเทศได้รับทราบ​ ที่เป็นตามกฎหมายและข้อบังคับพรรค​ ซึ่งยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

“หากมีการประสานงานมาที่พรรคชาติไทยพัฒนา เราก็ต้องเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อนำเสนอเรื่องดังกล่าว และหากจะเสนอใครเข้าไปร่วม ก็ต้องพิจารณากันในนามของพรรค โดยให้สาขาพรรคทั่วประเทศมีส่วนร่วม​และรับทราบ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ที่ใช้อยู่ขณะนี้​ ขณะเดียวกัน​ก็เป็นไปตามข้อบังคับพรรค” นายนิกร​ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า​พรรคพลังประชารัฐได้ทาบทามพรรคชาติไทยพัฒนาแล้วหรือยัง​ นายนิกรกล่าวว่า ยัง มีเพียงการประสานไปประสานมา​ แต่ที่ชัดเจนนั้น ไม่มี

เมื่อถามย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐควรมีท่าทีชัดเจนในขณะนี้ใช่หรือไม่ ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนากล่าวติดตลกว่า “พรรคเราเคยเป็นมาหมดแล้วทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ที่ยังไม่เคยเป็น ก็คือ​พรรคการเมืองที่ดำรงตนอยู่ในสภาพเป็นกลางในสภา​ หรือฝ่ายกลางในสภา​ คือไม่สังกัดฝ่ายใด เป็นการทำหน้าที่โดยไม่ฝักใฝ่ฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน​ แต่ทำหน้าที่นิติบัญญัติโดยโหวตเป็นวาระๆ ไป ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ”

เมื่อถามว่า​ไม่ใช่การขู่พรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่​ นาย​นิกร กล่าวว่า ก็แค่ยังไม่เคยเป็น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน