Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

เสียงเล็กๆ! ไอติม ยืนกรานขอยืนข้าง "ฝ่ายค้านอิสระ" ซัดพปชร.คือเผด็จการรัฐสภา

27 พ.ค. 2562 - 19:55 น.

เสียงเล็กๆ! ไอติม ยืนกรานขอยืนข้าง "ฝ่ายค้านอิสระ" ซัดพปชร.คือเผด็จการรัฐสภา

ไอติม - ยังคงไม่แสดงความชัดเจน และดึงเกมอยู่ถึงวันนี้สำหรับ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่แม้จะได้ นายชวน หลีกภัย นั่งตำแหน่งประธานสภาฯ ทว่ายังปฏิเสธการเข้าร่วมรัฐบาลอย่างทางการกับ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ยกขันหมากมาสู่ขอ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. พริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม New Dem ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวลงบนเฟซบุ๊ก แถลงจุดยืนอีกครั้งว่าไม่ขอร่วมงานกับ พรรคพลังประชารัฐ โดยระบุใจความดังนี้

ขออนุญาตย้ำจุดยืนเดิมอีกครั้งในฐานะสมาชิกพรรคตัวเล็กๆคนหนึ่ง ก่อนที่คำพูดของผมจะไม่มีประโยชน์แล้ว ถึงวันนี้ ผมมีความเชื่อว่า ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพรรค คือการทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระ ไม่ร่วมกับพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

โดย ไอติม แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า

  • 1. อย่าบอกว่า "ฝ่ายค้านอิสระไม่มีจริง"
  • 2. อย่าผูกขาดกับคำว่า "ทำเพื่อชาติ"
  • 3. อย่ามองว่า "ฝ่ายค้านทำประโยชน์ให้กับชาติไม่ได้"
  • 4. อย่าให้คุณค่ามากจนเกินไปกับคำว่า "เสถียรภาพ"
  • 5. อย่าปล่อยให้สภาเป็นเพียงเครื่องมือของฝ่ายบริหารอย่างเบ็ดเสร็จ

เหตุการณ์วันแรกของสภา ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนประชุมโดยไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจน หรือการใช้เสียงข้างมากกดดันให้ประธานสภาอนุญาตให้สมาชิกบางคนเปลี่ยนคำตอบที่ลงมติไปแล้ว แสดงให้เห็นว่าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มีความต้องการให้สภาเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็นและเป็นกระบอกเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง นี่ไม่ใช่หรือคือ "เผด็จการรัฐสภา" ที่ประชาธิปัตย์เคยสู้มาโดยตลอด

ผมเข้าใจว่า ภาพที่ออกไปทำให้ประชาชนหลายคนอดคิดไม่ได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจแล้ว แต่ในเมื่อท่านชวนได้รับเลือกเป็นประธานสภา และพรรคยังไม่มีมติร่วมรัฐบาล ผมหวังว่ายังไม่สายไป ที่เราจะตัดสินใจเลือกเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเป็นกลาง และทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ และเพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนในการตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลและหยุดการสืบทอดอำนาจที่เราอาจจะยับยั้งไม่ได้ด้วยวิธีอื่นในกรอบของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสียงเล็กๆ! ไอติม ยืนกรานขอยืนข้าง "ฝ่ายค้านอิสระ" ซัดพปชร.คือเผด็จการรัฐสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง