‘มาดามเดียร์’ เข้ารายงานตัวเป็น ส.ส. กับ กกต. แล้ว ดีใจได้ทำหน้าที่เพื่อประชาชน มั่นใจไม่มีหุ้นสื่อมากระทบ ระบุขายทิ้งก่อนสมัคร เผยมั่นใจไม่มีแผนเลือกนายกฯแล้วยุบสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางมารับหนังสือรับรอง ส.ส.เพื่อไปรายงานตัวที่สภาฯ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจ และตั้งใจว่าในการเข้ามาทำหน้าที่ ส.ส. ครั้งแรก ในฐานะตัวแทนของพี่น้องประชาชนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในเรื่องของงานจะดูความเหมาะสมอีกครั้ง ซึ่งตนสนใจในเรื่องของเทคโนโลยี และครั้งหนึ่งเคยเข้าไปทำงานในวงการกีฬา เลยมีความตั้งใจที่จะเข้ามาทำงานตรงจุดนี้

เมื่อถามว่าธุรกิจที่เคยทำอยู่จะเป็นปัญหาต่อการเข้ามาทำงานหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวยืนยันว่า ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะก่อนที่จะเข้าสมัครเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพปชร. ได้ศึกษาข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน และปฏิบัติตามกฎหมายทุกขั้นตอน ครบถ้วนแล้ว

ถามย้ำว่า มีความกังวลหรือไม่ เพราะขณะนี้คนในครอบครัวยังถือหุ้นสื่ออยู่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ไม่กังวลและคิดว่าไม่เป็นปัญหา เพราะก่อนที่เข้ามาสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ มาเป็นตัวแทนของประชาชน มาเป็นตัวแทนของประเทศ ขั้นตอนและระเบียบของกฎหมายเป็นสิ่งที่จำเป็น ที่คนจะมาเป็น ส.ส.ต้องศึกษา ข้อกฎหมายอย่างละเอียดและรอบครอบครบถ้วน ยืนยันก่อนที่เข้ามาได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายทุกกระบวนการ ทั้งส่วนของตัวเอง สามี และครอบครัว

ถามต่อว่า ก่อนหน้านี้เคยมีชื่อถือหุ้นสื่อฯ หรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวยอมรับว่า เคยมี แต่ได้ทยอยขายหุ้นสื่อ ทุก ๆ บริษัทไปตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2561 เป็นช่วงก่อนที่จะสมัครสมาชิก และ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพปชร. ซึ่งก็มีเอกสารของการขายหุ้นยืนยันอย่างชัดเจน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า อยู่ลำดับสุดท้ายของบัญชีรายชื่อพรรคพปชร.ห่วงหรือไม่ว่าจะหลุดหากมีการเลือกตั้งและการคำนวณใหม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ไม่มีความกังวล เพราะจากที่เคยทำงานในวงการกีฬาได้สอนให้เรารู้แพ้ รู้ชนะ และสำคัญ คือการรู้อภัย ไม่ว่าผลคำนวณจะออกมาอย่างไร ไม่ว่าอย่างไรเราก็พร้อมยอมรับกติกา ซึ่งก็มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนในเรื่องของการคำนวณ

ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพปชร. น.ส.วทันยา กล่าวว่า อย่างที่ปรากฏเป็นข่าว และเท่าที่ทราบทางผู้ใหญ่ของพรรคอยู่ระหว่างการเจรจากับพรรคที่เราอยากจะเชิญเข้ามาร่วมรัฐบาล ซึ่งก่อนที่จะมีการตั้งรัฐบาล จำเป็นที่จะต้องมีการพูดคุยกัน ปรับจูนในเรื่องนโยบายการทำงาน และในส่วนของการจัดสรรกระทรวงต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติของการจัดตั้งรัฐบาล ที่ต้องมีการเจรจากัน

ถามต่อว่า แกนนำพปชร.บางคนออกมาพูดว่าอาจจะต้องเลือกนายกฯไปก่อน ถ้าเกิดปัญหาก็อาจจะมีการยุบสภาในภายหลัง น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนได้ฟังการสัมภาษณ์ของ นายณัฎฐพล ทีปะสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค ไม่เห็นว่าถ้อยคำที่นายณัฎฐพลให้สัมภาษณ์จะมีการชี้ประเด็นไปที่ให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีก่อน

“ตรงกันข้ามนายณัฎฐพลย้ำชัดเจนว่าในเรื่องปัญหาของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เกิด มันอยู่ในขั้นตอนระหว่างการพูดคุย และสำคัญที่สุดทุกคนในพรรคพลังประชารัฐรู้สึกตรงกันว่าเราไม่อยากให้ปัญหาไปถึงจุดนั้น เพราะในการทำงานเราอยากจะฟังเสียงของประชาชน นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด และเราอยากให้การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้มีเสถียรภาพ และดำเนินไปด้วยความราบรื่น ไม่ประสงค์ที่จะให้การเลือกหรือการจัดตั้งรัฐบาลไปถึงจุดนั้น” น.ส.วทันยา กล่าว

เมื่อถามว่า จะไม่มีรัฐบาลเสียงข้างน้อยใช่หรือไม่ น.ส.วทันยา ไม่ขอแสดงความเห็น แต่กล่าวว่า จากที่แกนนำให้สัมภาษณ์ พรรคพปชร.ก็เหมือนกับว่าเราจะไปเชิญพรรคต่าง ๆ เข้ามาร่วม และจะมีการพูดคุย ซึ่งขั้นตอนการเจรจาก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการของพรรคพปชร. และเราก็อยากจะทำให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะมีการเลือกนายกฯ ถ้าดูจากเจตนารมณ์ของพรรคพปชร. เราอยากให้การจัดตั้งรัฐบาลเกิดเสถียรภาพ

_________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน