“จาตุรนต์”ยันตั้งรบ.ได้ก็ไม่ชอบธรรม เชื่อ อภิสิทธิ์ ลำบากใจ หากร่วมรัฐบาล พปชร.

“จาตุรนต์”ยันตั้งรบ.ได้ก็ไม่ชอบธรรม

“จาตุรนต์”ยันตั้งรบ.ได้ก็ไม่ชอบธรรม เชื่อ อภิสิทธิ์ ลำบากใจ หากร่วมรัฐบาล พปชร.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่ศาลทหาร นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เดินทางมาศาลทหารเพื่อนัดสืบพยานโจทก์ ในความผิด ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการกล่าวปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย Foreign Correspondents’ Club of Thailand (FCCT) เมื่อวันที่ 27 พ.ค.57

โดยมีผู้สังเกตการณ์ชาวต่างชาติ 2 คน ตำแหน่ง เลขานุการเอก จากสถานฑูตสวีเดน ประจำประเทศไทย และ ที่ปรึกษา จากสถานฑูตโปแลนด์ ประจำประเทศไทย พร้อมสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย รวม 11 คน เดินทางมาสังเกตการณ์ และมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจประมาณ 15 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ว่า ตนมองว่ามีความทุลักทุเล เห็นได้จากการเลือกประธานสภาฯ มีงูเห่าเกิดขึ้นแล้วแต่ไม่ปรากฏตัว แต่การเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องมีการเปิดเผยตัว โดยหากตั้งรัฐบาลได้จะเป็นการสะสมความไม่ชอบธรรมหลายประเด็น อาทิ มีการแทรกแซง ในเรี่องต่างๆซึ่งหลายอย่างเป็นความไม่ชอบธรรม

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า การต่อรองผลประโยชน์ ไม่คำนึงถึงหลักการใดๆ หากตั้งสำเร็จจะไม่มีความชอบธรรม หน้าตารัฐบาลจะเป็นพวกเอาเปรียบ ไม่รักษาคำพูด พวกบิดเบือนไม่รักษาสัญญา อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ในฐานะลำบากเพราะเคยประกาศไว้ ว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพวกสืบทอดอำนาจ และ จะเอาใจผู้สนับสนุนพรรคอย่างไร บางส่วนย้ายไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ

แต่หากเข้าร่วมก็จะเสียผู้สนับสนุนตัวเองอีกส่วนหนึ่งไป จึงไม่รู้ว่าจะเอาอย่างไรดี ว่าตามองค์ประกอบแล้ว รัฐบาลนี้ไม่น่าจะอยู่ได้นาน หากจะอยู่ได้นานก็อาจต้องใช้อำนาจ และ วิธีต่างๆ

สำหรับการสืบพยานโจทก์ ในวันนี้ทางพยานโจทก์ได้ของเลื่อนการให้ปากคำเนื่องจากติดราขการ โดยได้นัดมาสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันที่ 30 ก.ย. 62 เวลา 08.30 น.

บทความก่อนหน้านี้สุชาติ ลบแล้ว! โพสต์เรื่องคนชก ป๋าเปรม ถูกกดน้ำตาย หลังญาติเผยความจริง-ยังอยู่ดี
บทความถัดไปหมอแอร์ โดนหนัก ตั้งสอบวินัย จริยธรรม หลังบินชวนคนคลอดอเมริกา!