เปิดประวัติ หมอชลน่าน จากประชาธิปัตย์ สู่ ส.ส.เพื่อไทย 5 สมัย ผู้ไม่เคยแพ้ในสนามการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นอีกหนึ่งดาวสภาที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากในเรื่องฝีมือการอภิปราย สำหรับ หมอชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 2 จ.น่าน

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 29 พ.ค. นพ.ชลน่าน มานั่งคุยสดในรายการ THE STANDARD Daily ดำเนินรายการโดย ต๊ะ พิภู พุ่มแก้ว

ช่วงหนึ่งของการพูดคุย หมอชลน่านเล่าถึงการเข้าสู่เส้นทางการเมือง โดยเผยว่า เป็นคนชอบการเมืองโดยส่วนตัวอยู่แล้ว ชอบตั้งแต่เรียนชั้นประถมศึกษา ชอบดู ชอบอ่าน จอห์น เอฟ เคนเนดี มาตั้งแต่ยังเด็ก

ด้วยความชอบส่วนตัว ปี 2526 ตนได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทำงานเป็นแพทย์ไปด้วย จนปี 2538 ตนย้ายจากโรงพยาบาลนาน้อย มาอยู่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว มีคนมาชวนลงการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตอนนั้นตนยังไม่พร้อม

กระทั่งปี 2539 ช่วงเรียนจบปริญญาโท สาขาการเมืองการปกครอง เริ่มรู้สึกว่าพร้อมกับสนามการเมือง มองภาพชัดขึ้น บวกกับการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ ทำให้เชื่อว่าหลายสิ่งน่าจะดีขึ้น

คุณหมอชลน่าน เผยต่อว่า หลังตัดสินใจอยู่นาน ปี 2543 ตนตัดสินใจลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ และลงเล่นการเมืองกับพรรคไทยรักไทย

เหตุผลที่เลือกไทยรักไทย ยุคนั้นต้องยอมรับว่าพวกเขาวางนโยบายค่อนข้างตอบโจทย์อย่างมากและจับต้องได้ ไม่ว่าเรื่องแก้จน ปัญหาปากท้องชาวบ้าน ปราบยาเสพติด บััตร 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งชอบบ้านเขาชอบ

ตนคิดว่าถ้าเราดึงจุดเด่นที่พรรคมี บวกกับเราที่พบปะคนเยอะ พอเป็นที่รู้จัก ก็น่าจะทำให้ชาวบ้านเลือกเราได้ จึงตัดสินใจลงสมัครกับไทยรักไทย ครั้งแรกก็ชนะเลย

“ผมเริ่มเป็นส.ส.มาตั้งแต่ปี 2543 ถึงปัจจุบันเป็นส.ส.มา 5 สมัย จากการเลือกตั้ง 7 ครั้ง (โมฆะ 2 ครั้ง) และไม่เคยแพ้เลยสักครั้ง”

ขอบคุณคลิปจาก THE STANDARD

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน