ดูให้สนุก…นิพิฏฐ์ ชี้ ด่า ส.ส.ก็เหมือนประชาชนด่าตัวเอง ยกกรณี อีช่อ อย่าไปโกรธ!

ดูให้สนุก…นิพิฏฐ์ ชี้ ด่า ส.ส.ก็เหมือนประชาชนด่าตัวเอง ยกกรณี อีช่อ อย่าไปโกรธ!

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ประชาชนเป็นอย่างไร นักการเมืองเป็นอย่างนั้น แม้ตนไม่ได้เป็นส.ส.กับเขา แต่เมื่อได้เห็นประชาชนก่นด่า ส.ส.แล้วอดไม่ได้ ต้องออกมาอธิบายปกป้อง ส.ส. ก็อยากจะบอกว่าอย่าโทษ ส.ส. เพราะระบบมันเป็นอย่างนี้

ในความเป็นจริงคือประชาชนเป็นอย่างไร ผู้แทนราษฎรเป็นอย่างนั้น เหมือนเราส่องกระจกก็จะเจอหน้าที่เหมือนเราอยู่ในกระจก มันก็คือหน้าของเรา จึงอย่าไปด่าหน้าที่เห็นอยู่ในกระจกเลย ปัญหาคือเรามักคิดว่าเราเหนือกว่าหรือดีกว่าส.ส. หากคิดอย่างนี้เราก็จะดูถูก ส.ส. เมื่อ ส.ส.สะท้อนตัวตนส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะฉะนั้น เวลาเห็นการกระทำบางอย่างของผู้แทนฯ เช่น ผู้แทนฯที่เป็นผู้หญิงเรียกผู้แทนฯที่เป็นผู้หญิงด้วยกันว่า “อี” ก็อย่าไปโกรธเคืองเขา เพราะ ส.ส.คือตัวแทนของเรา

“ดังที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 114 บัญญัติว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย แต่ถ้าด่าแล้วรู้สึกดีขึ้นก็ด่าไปเถอะ แต่ผมว่าอย่าด่าเลย ดูให้สนุกๆไปดีกว่า คนไทยเลือกผู้แทนไทย ได้รัฐสภาไทย มาตรฐานมันก็ไทยๆแบบนี้แหละ จะเอามาตรฐานแบบอังกฤษคงไม่ได้หรอก คนที่พูดว่าเบื่อการเมือง ก็เพราะคุณดูข่าวการเมืองมากไป เขาจะตั้งรัฐบาลได้หรือเปล่าก็ดูตั้งแต่เช้ายันเย็น มันก็น่าเบื่อสิครับ”นายนิพิฏฐ์ ระบุ

บทความก่อนหน้านี้2หนุ่มเพิ่งพ้นคุก ก่อเหตุซ้ำ มีดจี้ชิงทรัพย์ นักศึกษา ซิ่งหนีตำรวจ สุดท้ายไม่รอด
บทความถัดไปหาม 3 ด.ญ.ส่งรพ. สำลักควันไฟหายใจไม่ออก หลังคนลอบ เผาตอซังข้าว ใกล้ร.ร.