บิ๊กป้อมตอบ หลังลือสนั่น ทหารจะทำรัฐประหาร เผย จ่อเอาผิด คนปล่อยข่าว!

“บิ๊กป้อม” บินสิงคโปร์ ถกความมั่นคง ปฏิเสธข่าวปฏิวัติ ยันไม่มีอะไร ด้านโฆษกกลาโหม ย้ำเป็นช่วงการฝึกกองทัพเคลื่อนยุทโธปกรณ์ ไม่เกี่ยวการเมือง ขอปชช.อย่าตื่นตระหนก หลงเชื่อข่าวปลอม

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เดินทางมาขึ้นเครื่องบิน เพื่อไปร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านความมั่นคงของภูมิภาค ในการประชุม IISS Shangri – La Dialogue ที่สาธารณรัฐสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทหารจะทำการปฏิวัติรัฐประหาร จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจว่า “ไม่มีอะไร”

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ในช่วงนี้มีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ของกองทัพ ซึ่งเป็นการปฎิบัติภารกิจการฝึกตามวงรอบประจำปี ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเป็นเรื่องปกติ ส่วนที่มีการเชื่อมโยงกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่ลงตัวในขณะนี้ว่าอาจจะนำไปสู่การปฏิวัติได้นั้น ตนมองว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเรื่องของการเมือง วันนี้ทุกอย่างเข้าสู่ระบบแล้ว โดยขอให้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่ต้องไปพูดคุยกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอดไลน์ @ ข่าวสด ที่นี่!!
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามมองว่าการเรื่องการปฏิวัติเป็นการปล่อยข่าว ซึ่งการรับฟังข้อมูลข่าวสารจะต้องมีการกลั่นกรองและใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องใดเป็นเรื่องไม่จริง วันนี้สังคมปั่นป่วนเพราะการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ โดยเฉพาะข่าวปลอม หรือ fake news ซึ่งเราก็มีบทเรียนอยู่แล้ว

นอกจากนี้เรายังมี พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ดำเนินการกับการเผยแพร่ข่าวที่ไม่เป็นจริง ใครทำอะไรหรือโพสต์ข้อความที่ไม่เป็นจริง จะเป็นหลักฐานที่จะนำไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ได้ ส่วนเว็บไซต์ที่มีข้อมูลไม่น่าเชื่อถือก็ไม่ควรนำมาแชร์ต่อ


 

บทความก่อนหน้านี้จินตหรา ช็อก แฟนคลับคลั่ง กินยาตายต่อหน้า – ลูกทุ่งดัง รับทำร้ายร่างกายซุปตาร์ไม่ตั้งใจ
บทความถัดไปดวง 6 ราศี ชีวิตตอนนี้ยิ่งแก่ยิ่งรวย เตรียมตัวรวยเป็นเศรษฐีได้เลย