ชาติไทยพัฒนา แถลงชัดเจน รับหมั้นขันหมาก ร่วมหอร่วมรัฐบาล ดันบิ๊กตู่เป็นนายกฯ พร้อมจัดแคนดิเดต แบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี ผู้ช่วยฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. คณะกรรมการบริหารพรรค ที่มี น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารพรรค จำนวน 14 คน เพื่อพิจารณาการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ มาเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใช้เวลาหารือนาน 1 ชั่วโมง 30 นาที

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าและโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงข่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติเอกฉันท์ ตอบรับเข้าร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อต้องการขับเคลื่อนและให้ประเทศเดินหน้า ขณะที่การลงมติสนับสนุนบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นั้น พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมจะลงคะแนน ให้คนของพรรคพลังประชารัฐฐานะ แกนนำจัดตั้งรัฐบาลเสนอ เนื่องจากเป็นมารยาททางการเมือง

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีที่พรรคจะได้ ยังไม่ได้คุยรายละเอียด เพราะต้องขอเวลาพิจารณา โดยกรรมการบริหารพรรค มีมติมอบอำนาจให้ น.ส.กัญจนา ไปพิจารณาคัดสรร จากรายชื่อที่ ผ่านการเสนอแนะและการรับฟังความเห็นของสมาชิกพรรค, ตัวแทนประจำจังหวัด, สาขาพรรค และกรรมการบริหารพรรค ที่ได้ส่งชื่อไปให้หัวหน้าพรรคแล้วจำนวน 26 คน

“เราไม่กลับลำ พูดคำไหนคำนั้น เมื่อพรรคตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว จะไปไหนก็ไปกัน ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลอย่างชัดเจนนั้น เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาต่อเสถียรภาพของรัฐบาล

ทั้งนี้การตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่นไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจของพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ต้องพิจารณาในอนาคต แต่พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมอยู่กับพรรคพลังประชารัฐเพื่อประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปสู่สิ่งที่ดี” นายยุทธพล กล่าว

เมื่อถามถึงข้อกังวลต่อการเสนอชื่อบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคที่อาจโดนเซ็นเซอร์จากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายยุทธพล กล่าวว่า พรรคมีมติให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาบุคคลในตำแหน่งต่างๆ ตามที่กรรมการชทพ.ได้ส่งรายชื่อ 26 คน

ไปให้พิจารณานั้นจึงเช่ือว่าแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะรักษามารยาท เพื่อให้การทำงานร่วมกันเดินหน้าได้ ความที่เป็นนักการเมืองเหมือนกัน เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะรักษามารยาทและให้เครดิตมติของกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ทั้งนี้หากเรื่องเซ็นต์เซอร์จะเกิดขึ้นจริง อาจต้องพิจารณากันหลังจากที่เรื่องเกิดขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอดไลน์ @ ข่าวสด ที่นี่!!
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ถึงการยอมรับเงื่อนไขของพรรคการเมืองอื่น ที่เสนอให้พรรคพลังประชารัฐตัดสินใจก่อนการเข้าร่วมรัฐบาล เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า แนวทางของพรรคอื่น พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้พิจารณา โดยส่วนตัวมองว่าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีเสียงสนับสนุนร่วมกัน ทั้งฝ่ายค้าน และ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ด้วย

โดยแหล่งข่าวจากพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา ได้มีมติ 26 รายชื่อแคนดิเดตผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประกอบด้วย รัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขานุการัฐมนตรี และที่ปรึกษา ให้น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคไว้พิจารณาตามข้อบังคับของพรรคในการประชุมเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหาร คณะกรรมการบริหารพรรค ส.ส. อดีต ส.ส.​และสมาชิกพรรค อาทิ น.ส.กัญจนา นายวราวุธ ศิลปอาชา นายประภัตร โพธสุธน นายธีระ วงศ์สมุทร นายนิกร จำนง นายอนุรักษ์ จุรีมาศ นายอนุชา สะสมทรัพย์ นายพานุวัฒน์ สะสมทรัพย์ นายนพดล มารศรี นายสรชัด สุจิตต์ นายเสมอกัน เที่ยงธรรม นายยุทธพล อังกินันทน์ นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ นายวิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ นายนิติวัฒน์ จันทร์สว่าง นายเสน่ห์ ขาวโต นายณรงค์ นุ่นทอง น.ส.ทัศน์ลักษณ์ ปัตตะพงศภัช นายพิสิษฐ์ พิทยฐากุลเจริญ เป็นต้น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน