เสธ.แมว เย้ยตั้งรัฐบาลล้มเหลว มีแต่เรื่องการต่อรอง ขยี้ ส.ว.กระสันโหวตนายกฯ

เสธ.แมว เย้ย ตั้งรัฐบาลล้มเหลว กลุ่มผลประโยชน์ต่อรองเละ ชี้ ส.ว.ลากตั้งกระสันโหวตนายกฯ เปลือกายล่อนจ้อน

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและหัวหน้าศูนย์สื่อสารข่าวสารเฉพาะกิจ (ศสส.) พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ภาพของการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีที่ปรากฏในขณะนี้คือความยังไม่ลงตัวของผลประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มพรรคการเมือง ที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ จึงต้องไปใช้กลยุทธ์รูปแบบเดียวกันกับการเลือกตัวประธานสภาผู้แทนราษฏร

นั่นคือให้เกิดการเลือกตัวนายกรัฐมนตรีไปก่อนโดยกลุ่มที่ต้องการสืบทอดอำนาจจะอาศัยเสียงส.ว.ที่ตนเองแต่งตั้งมา ให้มาลงเสียงเลือกตนให้เป็นนายกรัฐมนตรีไปก่อน ก็ถือเป็นการเปลือยตัวตนของส.ว.ไปด้วยเลยว่ามิได้มีความเป็นกลางและไม่เห็นหัวพี่น้องประชาชนผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งส.ส.

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า การลงคะแนนเลือกตัวนายกรัฐมนตรีจะทำให้เห็นเสียงส.ส.ที่แท้จริงว่าใครสนับสนุนเขาให้ได้เป็น ซึ่งจะนำมาสู่การต่อรองในเรื่องตัวรัฐมนตรีของกลุ่มสนับสนุนการสืบทอดกันต่อไปเพื่อร่วมกันเป็นรัฐบาลในส่วนของพรรคการเมืองปีกคัดค้านการสืบทอดอำนาจยังคงมีความเหนียวแน่นและยังยึดถือข้อตกลงร่วมกันเดิมที่ให้พรรคอนาคตใหม่เป็นแกนนำเดินหน้าการจัดตั้งรัฐบาล ยังมิได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่ประการใด คงต้องรอคอยคำตอบกันสักระยะหนึ่ง

“การจับมืออย่างแนบแน่นของปีกคัดค้านการสืบทอดอำนาจจึงส่งผลให้กลุ่มสืบทอดอำนาจซึ่งหากจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จก็จะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มนำ้หรืออาจจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ทำให้ยากลำบากต่อการเดินหน้าไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นของประเทศกลับคืนมาได้ ดังนั้นก็คงจะต้องกลับมาเป็นภาระของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยเจ้าของประเทศตัวจริงที่จะต้องร่วมกันมาออกฤทธิ์พลังประชาธิปไตยอีกครั้งเพื่อปิดเกมส์การสืบทอดอำนาจแบบเบ็ดเสร็จซะทีในระยะเวลาอันใกล้นี้” พล.ท.ภราดร กล่าว


 

บทความก่อนหน้านี้ท่ายากเพียบ! เวคบอร์ด เก็บตัวยาว6เดือน – วางเป้า2ทอง ซีเกมส์ ฟิลิปปินส์
บทความถัดไปเนื้อผัดยี่หร่ารสเด็ด เมนูพลาดไม่ได้ “ครัวแม่รำพึงโภชนา” : คอลัมน์ อิ่มอร่อย