ส่อล่ม? รองหัวหน้า ปชป. เผย เสียงส่วนใหญ่พรรค ไม่ร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ!

3 มิ.ย. 2562 - 11:06 น.

ดีลนี้อาจล่มแล้ว? รองหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ เผย เสียงส่วนใหญ่พรรค ไม่ร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ ถึงกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมเป็นฝ่ายค้านอิสระ หากทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่รับ 2 เงื่อนไข ที่เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญและบรรจุนโยบายของพรรคลงในนโยบายของรัฐบาล ว่า

ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีการพูดคุยกัน แต่มองว่าข้อเสนอนี้อาจมีผู้เสนอในที่ประชุม ส.ส. วันที่ 4 มิ.ย.นี้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุมในวันที่ 4 มิ.ย.อีกครั้ง รวมถึงเรื่องงดออกเสียงที่จะต้องพูดคุยในที่ประชุมเช่นเดียวกัน เพราะหากพรรคพลังประชารัฐไม่มีพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลก็สามารถโหวตนายกรัฐมนตรีได้ แต่ตนมองว่าการเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็สามารถอยู่ได้แต่จะเป็นเรื่องที่ยากเช่นเดียวกัน

นายสาธิต กล่าวต่อว่า การประชุม ส.ส. ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ จะเป็นการหารือกันในเรื่องภารกิจในสภาผู้แทนราษฏร รวมถึงการเตรียมตัวโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งในแง่ของการโหวตนายกฯ ยอมรับว่าเรื่องอุดมการณ์ และการประกาศจุดยืน ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องเคารพ

แต่หากจะมีการโหวตมติส่วนใหญ่ภายในพรรคจะต้องเป็นเอกภาพ แต่ก็บังคับใครไม่ได้ และหากมีผู้ไม่เคารพมติพรรคก็จะต้องดำเนินการตามข้อบังคับต่อไป ดังนั้นจึงตอบไม่ได้ว่าจะมีการปล่อยให้ฟรีโหวตหรือไม่ เพราะต้องขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม

“ทิศทางเสียงภายในที่ประชุมยังเป็นเรื่องการตัดสินใจแบบวันต่อวัน เพราะช่วงแรกเสียงส่วนใหญ่อยากให้ร่วมรัฐบาล แต่ขณะนี้มีแนวโน้มว่าไม่ต้องการร่วมมากกว่า จึงต้องรอดูมติ ในที่ประชุม ส.ส.วันที่ 4 มิ.ย. อีกครั้ง” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต ยังกล่าวถึงข้อเสนอของนายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯว่า เป็นทางออกที่ดี จึงอยู่ที่ผู้มีส่วนในการตัดสินใจในเรื่องนี้ เพราะถ้าหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมถอยได้ก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อล่ม? รองหัวหน้า ปชป. เผย เสียงส่วนใหญ่พรรค ไม่ร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง