Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

พิชัย เย้ยแอนิมอลฟาร์มสะท้อน‘บิ๊กตู่’ เผด็จการจะเปลี่ยนกม.ตามใจเหมือนในหนังสือ

3 มิ.ย. 2562 - 15:31 น.

พิชัย เย้ยแอนิมอลฟาร์มสะท้อน‘บิ๊กตู่’ เผด็จการจะเปลี่ยนกม.ตามใจเหมือนในหนังสือ

พิชัย / เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ได้ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมสัมมนากับคณะกรรมการญาติพฤษภา 35 ในหัวข้อ “เสวนาโต๊ะกลม ข้อเสนอของประชาชน ต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี” ที่จัดขึ้นที่รร.รัตนโกสินทร์ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ร่วมกับนักวิชาการและนักการเมืองหลายท่าน ทั้งๆ ที่การร่วมสัมมนาครั้งที่แล้วถูกดำเนินคดีและคดียังค้างอยู่ที่สำนักอัยการในการเสวนาต่อต้านคอร์รัปชั่น ร่วมกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป.และ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค อนค. โดยมีการเสวนาการดูด ส.ส.ในวิธีต่างๆ หรือ การดูด ส.ส. 4.0

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พิชัย / เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์การเมืองและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในรัฐสภา ห่วงว่าการเมืองไทยจะย้อนยุคไปเหมือนกับในอดีตหลายสิบปีที่ผ่านมา ที่รัฐบาลเป็นรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วยพรรคการเมืองจำนวนมาก และพรรคการเมืองต่างก็ต่อรองผลประโยชน์สำหรับกลุ่มตน มุ่งแต่กอบโกยผลประโยชน์ โดยไม่คำนึงถึงประเทศและประชาชน ซึ่งในอดีตประเทศไทยเคยเจอปัญหามาแล้ว และได้พยายามแก้ไขเรื่องนี้จึงมี รัฐธรรมนูญปี 2540 ขึ้นมาเพื่อสร้างให้พรรคการเมืองแข็งแรง ที่จะออกนโยบายดีๆ ให้กับประชาชนได้

ทั้งนี้ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจและสะท้อนความจริง เป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องปกป้อง และเชื่อว่าสำนักอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้ ไม่อยากเห็นประเทศนี้อนุญาตให้เผด็จการเขียนกฎหมายเองและเปลี่ยนกฎหมายไปเรื่อยๆ เองตามความต้องการของพวกตน เพื่อสนองตัวเองและพวกพ้อง แล้วอ้างว่าคนอื่นทำผิดกฏหมาย ซึ่งก็ไม่ต่างจากพวกเผด็จการหมูที่เปลี่ยนกฎของฟาร์มไปเรื่อยๆ เพื่อสนองพวกพ้องของตนให้มีความสุขสบาย ในขณะที่สัตว์อื่นๆ กลับลำบากและย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ในหนังสือแอนิมอลฟาร์มที่ พล.อ.ประยุทธ์แนะนำเอง ก็อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้อ่านและสะท้อนสภาวะของตัวเองด้วย

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ในการเสวนาครั้งนี้ได้กำหนดคุณสมบัติของนายกฯ ใน 3 ด้าน คือความซื่อตรง ความซื่อสัตย์ และความสามารถ ซึ่งในวงเสวนาจะชี้ให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่เหมาะที่จะเป็นนายกฯ ต่อในทุกกรณี โดยตนจะชี้ให้เห็นว่าในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ไทยกลับมีผู้นำที่ขาดความรู้ ขาดความสามารถ ขาดวิสัยทัศน์ แถมยังไม่เข้าใจสภาวะที่เป็นจริง ขนาดสอนให้คนอ่านแอนนิมอลฟาร์มทั้งๆ ที่เรื่องนี้สะท้อนปัญหาระบอบเผด็จการในประเทศไทยอย่างเห็นได้ชัดที่สุด จึงอยากเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนเข้าร่วมฟังกัน

อ่านข่าว พิชัยห่วงการเมืองย้อนยุค ต่อรองผลประโยชน์ คาดคอร์รัปชั่นพุ่ง จ่อสร้างเงื่อนไขปฏิวัติ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย เย้ยแอนิมอลฟาร์มสะท้อน‘บิ๊กตู่’ เผด็จการจะเปลี่ยนกม.ตามใจเหมือนในหนังสือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง