Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

เพื่อไทย นำ7พรรค บุกจี้ 'ตู่' เปิดชื่อกก.สรรหาสว. หวั่นโหวตนายกฯขัดรัฐธรรมนูญ

4 มิ.ย. 2562 - 11:49 น.

7พรรคร่วม ฝ่ายประชาธิปไตย บุกทำเนียบ ทวงถามชื่อ กรรมการสรรหาสว. จากหัวหน้าคสช. หวั่นขัดรัฐธรรมนูญก่อนโหวตเลือกนายกฯ ยอมรับ กังวลงูเห่าโผล่โหวต 5 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยตัวแทนรวม 7 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคปวงชนชาวไทย, พรรคอนาคตใหม่, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคเศรษฐกิจใหม่, พรรคเพื่อชาติ และพรรคประชาชาติ ที่ร่วมลงสัตยาบันคัดค้านการสืบทอดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคสช. เพื่อขอทวงถามรายชื่อคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ตามที่เคยยื่นหนังสือเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรจากคสช. แต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า 7 พรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย ขอร้องคสช.ให้เปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหาที่สมาชิกทั้งหมด เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุว่าคสช. ต้องแต่งตั้งบุคคลซึ่งมีคุณวุฒิหลายด้านและเป็นกลางทางการเมือง 9-12 คน มาเป็นกรรมการสรรหา เมื่อเรายังไม่ได้เห็นรายชื่อ ทำให้ยังมีข้อสงสัยอยู่ หากคสช.จริงใจขอให้เปิดเผยออกมา

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ 7 พรรคการเมืองจะมีการหารือกันว่าจะนำประเด็นข้างต้นไปอภิปรายก่อนการลงมติเลือกนายกฯหรือไม่ เพราะเราต้องการทำหน้าที่ให้ทุกอย่างเกิดความโปร่งใส การโหวตเลือกนายกฯถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ประชาชนจะได้เห็นนักการเมืองแต่ละพรรคทำตามคำพูดที่ได้หาเสียงกับประชาชนไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแคนดิเดตนายกฯ ของ 7 พรรคการเมืองนั้น จะได้ข้อสรุปในวันนี้ เราจะก้าวไปด้วยกัน รักษาเสียง ส.ส. 246 เสียงไว้ให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลว่าจะมีงูเห่าหรือไม่ นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ยอมรับว่ากังวล ซึ่งเรื่องงูเห่าถือเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ เชื่อว่าประชาชนไม่อยากเห็น หวังว่าเรื่องเช่นนี้จะไม่ควรเกิดขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบัน วันนี้ยังมั่นใจว่า 7 พรรคจะไม่มีงูเห่า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย นำ7พรรค บุกจี้ 'ตู่' เปิดชื่อกก.สรรหาสว. หวั่นโหวตนายกฯขัดรัฐธรรมนูญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง