Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

มาร์ค มาแล้ว! หลังปชป.ประกาศร่วมหนุน‘บิ๊กตู่’ ตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐ

4 มิ.ย. 2562 - 21:21 น.

มาร์ค มาแล้ว! หลังปชป.ประกาศร่วมหนุน‘บิ๊กตู่’ ตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐ

มาร์ค / เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุมส.ส.และกรรมการบริหารพรรคถึงแนวทางพรรคร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐว่า หลังจากพรรคประชาธิปัตย์มอบหมายให้เลขาธิการพรรคไปทำหน้าที่ประสานงาน โดยเลขาธิการพรรคได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า การประสานงานได้ข้อยุติแล้ว โดยเงื่อนไขที่พรรคได้นำเสนอได้รับการตอบรับทั้ง 3 ข้อคือ 1.เรื่องนโยบายแก้จน สร้างคนสร้างชาติ 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้รับการยอมรับเช่นกัน 3.เงื่อนไขการบริหารราชการแผ่นดินให้เป็นไปอย่างสุจิรต โดยพรรคแจ้งว่าหากผิดไปจากเงื่อนไข อาจทบทวนเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า พรรคนำหลายปัจจัยมาประกอบ ทั้งอุดมการณ์ของพรรค ทั้งอดีตหัวหน้าพรรคที่ประกาศช่วงหาเสียงและความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่ พรรคตระหนักดีว่าประชาชนตัดสินให้พรรคได้ส.ส. 53 คน ซึ่งพรรคเป็นพรรคขนาดกลาง ย่อมมีข้อจำกัดบางประการไม่อาจบรรลุได้ ไม่ว่าจะตัดสินใจไปทางไหนย่อมมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ดังนั้นต้องยึดถือประโยชน์ของประเทศ อย่างน้อยตามสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ให้หลุดพ้นจากความไม่แน่นอน ให้ประเทศมีเสียงข้างมาในสภาฯ ให้ประเทศขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาปากท้องของชาวนาชาวไร่ได้สามารถมีหลักประกันรายได้ตามนโยบายของพรรค นอกจากนี้การตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เสมือนเป็นการหยุดและปิดสวิตช์อำนาจคสช.ลงด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า เงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลของพรรค ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สะท้อนให้เห็นว่าเราประสงค์ให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย รวมถึงปลดล็อกรัฐธรรมนูญและป้องกันการฉีกรัฐธรรมนูญในอนาคต เมื่อพิจารณาแล้วพรรคจึงมีมติเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคประชารัฐ ซึ่งเข้าร่วมแล้วจึงเห็นควรสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามมติพรรคพลังประชารัฐด้วย เสมือนการเสนอนายชวน หลีกภัย เป็นประธานรัฐสภาฯ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการพูดว่า 250 ส.ว.เลือกนายกฯ เหมือนประชาธิปไตยวิปริต นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนยังมีความเห็นเหมือนเดิมการเมืองมีทั้งประชาธิปไตยทุจริต ประชาธิปไตยสุจริต และประชาธิปไตยวิปริต การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะช่วยแก้ไขประชาธิปไตยวิปริต

เมื่อถามว่าส.ส.พรรคจะยกมือให้พล.อ.ประยุทธ์ในวันที่ 4 มิ.ย. นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นมติของส.ส.ของพรรค ในฐานะเป็นพรรคร่วมก็ทำตามมติพรรคพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่านายอธิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคและส.ส.ของพรรค ที่เคยประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทำตามมติพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า สมาชิกทุกคนทำตามมติพรรค

เมื่อถามว่า คำพูดหัวหน้าพรรคจะมีความหมาย นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก็มีความหมายในฐานะหัวหน้าพรรค เพียงแต่ว่าเราไม่ได้เป็นพรรคอันดับ 1 และ 2 เราอยู่ในฐานะพรรคขนาดกลาง จะทำอะไรก็ไม่ได้อย่างที่เราคิด ตอนนี้เป็นจุดที่ยากในการตัดสินใจของพรรค ไม่ว่าตัดสินใจไปทางใดก็อาจมีทั้งผลบวกและผลลบ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อถูกถามว่าพรรคมีมติต่างออกไปจากที่เคยแสดงจุดยืนไว้ จะลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้อย่างไร นายอภิสิทธิ์ตอบว่า "เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทราบแล้วครับ"

เมื่อถามว่าจะโหวตตามที่พรรคมีมติหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทราบแล้วครับ" ทั้งนี้หลังการประชุมนายอภิสิทธิ์ เดินทางออกจากที่ทำการพรรคทันทีด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมีกลุ่มแฟนคลับมอบของให้กำลังใจ

อ่านข่าว ปชป.ประกาศหนุนบิ๊กตู่-ร่วมตั้งรัฐบาลพปชร. หวังปิดสวิตช์คสช. อ้างเหตุผล 3 ข้อ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาร์ค มาแล้ว! หลังปชป.ประกาศร่วมหนุน‘บิ๊กตู่’ ตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง