สุดพีค! มวยเอกอีกคู่ในสภา ‘มาดามเดียร์’ จ่ออภิปรายซัด ‘ธนาธร’ ปมถือหุ้นสื่อ กรณีถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 มิ.ย. ที่หอประชุมใหญ่ ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่รองประธานรัฐสภา

โดย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น ประธานในที่ประชุม ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกรัฐสภา อภิปรายในประเด็นเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ด้าน น.ส.วทันยา วงศ์โอภาศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ตนได้ลงชื่อแสดงความประสงค์ ที่จะอภิปรายไปเมื่อช่วงเที่ยงวันเดียวกันนี้ แต่ยังไม่ทราบลำดับการอภิปราย ว่าจะได้ลุกขึ้นอภิปรายช่วงเวลาใด ขึ้นอยู่กับการจัดลำดับของประธานในที่ประชุมจะพิจารณา

โดยเบื้องต้นได้เตรียมอภิปรายไว้หลายประเด็น เช่น เรื่องคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ส่วนจะพูดถึงเรื่องการถือครองหุ้นสื่อ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น ยังไม่แน่ใจ โดยต้องดูความเหมาะสม ในระหว่างการประชุมเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

โดยก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยว่า น.ส.วทันยา จะอภิปราย ถึงคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ปมถือหุ้นสื่อ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน