‘เทือก’ โผล่แล้ว! ขึ้นศาลคดีกบฏ เบรก ‘ธนาธร’ อย่ากล่าวหาถูกปล้นชัยชนะ

‘สุเทพ’ โผล่แล้ว! ขึ้นศาลคดีกบฏ เบรก ‘ธนาธร’ อย่ากล่าวหาถูกปล้นชัยชนะ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ได้รับโหวตเป็นนายกฯ เหมาะสมแล้ว เชื่อ เลือกรัฐมนตรีเองถือว่าดี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ คดีชุมนุม กปปส. หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส., นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. และอดีตแกนนำ กปปส.อีกทั้งหมดรวม 9 คน ในความผิด 8 ข้อหาฐานร่วมกันกบฏ, สนับสนุนกบฏ, ขัดขวางการเลือกตั้ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 117, 209, 210, 215, 216, 362, 364, 365, พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. 2550 มาตรา 76 , 152

ขณะที่ นายสุเทพ กับ นายชุมพล จุลใส ถูกฟ้องเพิ่มอีกข้อหาฐานก่อการร้าย ตามมาตรา 135/1 ด้วย
คดีหมายเลขดำ อ.832/2561 ยื่นฟ้อง นางอัญชะลี ไพรีรัก อดีตพิธีกรเวทีชุมนุม กปปส., อดีตพระพุทธะอิสระ อดีตแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ กับแนวร่วม รวม 14 คน, คดีหมายเลขดำ อ.1185/2561 ยื่นฟ้อง ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม กับนายมั่นแม่น กะการดี แนวร่วมกองทัพธรรม,

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

คดีหมายเลขดำ อ.491/2562 ที่ยื่นฟ้อง นายสุริยะใส กตะศิลา แนวร่วม กปปส. อดีตผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ,คดีหมายเลขดำ อ.791/2562 ที่ยื่นฟ้องนายสุริยันต์ ทองหนูเอียด รวมจำเลยทั้งหมด 5 สำนวน จำนวน 31 คน จากการร่วมชุมนุมของ กปปส.ที่มีนายสุเทพ เป็นผู้นำการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 23 พ.ย. 2556–1 พ.ค. 2557 ซึ่งมีการพาผู้ชุมนุมบุกรุกปิดสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งท้ายคำฟ้องอัยการโจทก์ยังขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งของจำเลยด้วยมีกำหนด 5 ปี

ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ขณะที่คดีนี้อัยการโจทก์เตรียมพยานไว้จำนวน 80 ปาก ใช้เวลา 30 นัด ส่วนจำเลย เตรียมพยาน 100 ปาก ใช้เวลา 30 นัด ขณะที่จำเลย กปปส.นั้น ได้ประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์คนละ 600,000 บาท พร้อมมีเงื่อนไขห้ามทั้งหมดออกนอกราชอาณาจักร เว้นได้รับอนุญาตจากศาล

อ่านข่าว : โต้ง-สิริพงศ์ กล้าหาญที่สุด ธนาธรยกย่อง หลังสวนมติภูมิใจไทย งดโหวตหนุนบิ๊กตู่

โดยช่วงเช้าวันนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. และผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และแกนนำและแนวร่วม กปปส. เดินทางมาศาล

โดย นายสุเทพ แสดงความคิดเห็นถึงการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่มีการโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว และไม่คิดว่าเป็นเสียงโหวตหรือรัฐบาลปริ่มน้ำ หากบริหารงานดี แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ก็จะได้รับการยอมรับจากประชาชน

และในการคัดสรรคนมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี หากพล.อ.ประยุทธ์ เลือกเองถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้คนเหมาะสมกับงาน ถูกใจประชาชน ที่มีคนวิจารณ์ว่ารัฐบาลชุดนี้อายุไม่ยืน ก็ขอให้อย่ามองในแง่ร้าย มองในแง่ดีบ้าง ส่วนเรื่องความเป็นเอกภาพของแต่ละพรรคที่ร่วมรัฐบาลนั้น เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะทุกพรรคที่มาร่วมต้องสมัครสมานสามัคคีไปในทางเดียวกัน

นายสุเทพ ยังแสดงความคิดเห็นถึงประเด็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. ไม่สำเร็จ ไม่ใช่การพ่ายแพ้ของฝ่ายประชาธิปไตย แต่เป็นการถูกปล้นชัยชนะ ว่า ในส่วนนี้ต้องถามว่าถูกปล้นหลังการเลือกตั้ง หรือหลังการเลือกนายกฯ พรรคของตนได้ส.ส.เพียง 5 คน แต่พรรคอื่นที่ได้ส.ส. 40 กว่าคน ปล้นมาหรือไม่ เรื่องการเมืองควรดำเนินไปตามกฎกติกา ไม่ควรมากล่าวหากัน

เมื่อถามว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันควรปรับแก้หรือไม่ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาล นายสุเทพกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่รัฐธรรมนูญจะมีการปรับแก้ไขตามระยะเวลา แต่ส่วนตัวมองว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้จี้ กกต.เรียก ช่อ-ส.ส.อนค. สอบเค้นคนซื้องูเห่า 120 ล้าน ขู่ถ้าเฉย กก.บห.มีโทษ!
บทความถัดไปบิ๊กป้อม สวนธนาธร! เปรียบ ‘สภา500’ ท้าเดือด เสรีพิศุทธ์ ยิงเลย ถ้าทหารบุก (คลิป)