จี้ กกต.เรียก ช่อ-ส.ส.อนค. สอบเค้นคนซื้องูเห่า 120 ล้าน ขู่ถ้าเฉย กก.บห.มีโทษ!

จี้ กกต.เรียก ช่อ-ส.ส.อนค. สอบเค้นคนซื้องูเห่า 120 ล้าน ขู่ถ้าเฉย กก.บห.มีโทษ!

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่มีกรรมการบริหารและส.ส.พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่มีคนติดต่อมาเพื่อขอซื้อตัวให้เป็นงูเห่า โดยเสนอผลประโยชน์หรือทุ่มซื้อตัวสูงถึง 120 ล้านบาทต่อคนนั้น

กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องใหญ่ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไม่อาจปล่อยผ่านให้เป็นเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง เนื่องจากหากเป็นความจริง จะถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายอย่างรุนแรงหลายฉบับ หลายมาตรา ทั้งกฎหมายอาญา ม.149 และกฎหมายพรรคการเมือง 2560 ม.28 ม.29 ม.44 ม.46 ม.88 วรรคสอง

และถือได้ว่ากระทําการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอํานาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญ บุคคลของพรรคการเมืองใดกระทำเช่นนั้น จะเป็นมูลเหตุสำคัญที่นำไปสู่การยุบพรรคการเมืองโดยศาลรัฐธรรมนูญได้

โดยเมื่อกรรมการบริหารและส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ออกมาแถลงข่าวเปิดโปงขบวนการซื้องูเห่าว่ามีจริง จะต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อผู้ที่มาติดต่อขอซื้อตัวโดยเร็ว ว่าเป็นใคร มาจากพรรคใด เพื่อลบข้อครหาว่าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ หรือแสร้งแถลงข่าวเพื่อหวังผลทางการเมืองก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่ 5 มิ.ย.เท่านั้น

หากพรรคอนาคตใหม่ไม่ดำเนินการใดๆ ทางกฎหมายและไม่แจ้ง กกต.ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน ตามอำนาจหน้าที่ต่อไป อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายพรรคการเมือง และอาจมีโทษถึงขั้นที่นายทะเบียนพรรคการเมืองอาจเสนอเรื่องต่อ กกต.เพื่อพิจารณามีคําสั่งให้คณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น พ้นจากตําแหน่งทั้งคณะ และต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น มีกําหนด 5 ปี

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ กกต.ให้เรียกโฆษกพรรคและส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. และก่อนหน้านั้นที่ออกมาเปิดโปงว่าถูกติดต่อขอซื้อตัว มาให้ข้อเท็จจริงต่อ กกต. เพื่อเอาผิดบุคลหรือพรรคการเมืองที่กระทำการดังกล่าว

แต่่หากสอบแล้วไม่มีมูลความจริง ก็จะต้องเอาผิดผู้ที่ไขข่าวดังกล่าวตามกฎหมายต่อไปด้วย โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต.ในวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

บทความก่อนหน้านี้FootNote : รายรับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา รายจ่าย ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไป‘เทือก’ โผล่แล้ว! ขึ้นศาลคดีกบฏ เบรก ‘ธนาธร’ อย่ากล่าวหาถูกปล้นชัยชนะ