เอามา! ส.ส.พลังประชารัฐ ไม่ยอม ประกาศยึดเก้าอี้รัฐมนตรี คืนจากพรรคร่วมรัฐบาล

6 มิ.ย. 2562 - 12:03 น.

เอามา! ส.ส.พลังประชารัฐ ไม่ยอม ประกาศยึดเก้าอี้รัฐมนตรี คืนจากพรรคร่วมรัฐบาล ชี้ต้องตามที่เคยหาเสียงเอาไว้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 มิ.ย. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงที่ประชุมรัฐสภาลงมติเสียงข้างมากเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ว่า ภาคภูมิใจที่สมาชิกรัฐสภาเคารพเสียงของประชาชน แต่ขณะนี้ภายในพรรคพลังประชารัฐ มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับกระแสข่าวแต่งตั้งบุคคลเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนนโยบายที่พวกเราหาเสียงไว้กับประชาชนทั่วประเทศ

จึงอยากฝากไปยังนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ผู้ได้รับมอบหมายให้ประสานจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลว่า เราในฐานะแกนหลักของรัฐบาลต้องได้ดูแลกระทรวงสำคัญต่างๆ เพื่อสานงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งขับเคลื่อนงานนโยบายที่หาเสียงไว้

นายสิระ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐควรได้กระทรวงสำคัญที่ดูแลเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ริเริ่มไว้หลายโครงการ รวมทั้งการแก้ปัญหาพืชผลการเกษตรที่จำเป็นต้องแก้ไขเร่งด่วน หากพรรคพลังประชารัฐไม่ได้ดูแลกระทรวงที่สามารถทำงานเข้าถึงประชาชนได้อย่างแท้จริงจะเกิดปัญหาในระยะยาว เพราะเราจะไม่สามารถทำงานตามที่รับปากกับประชาชนได้ ผู้ใหญ่ในพรรคต้องให้ความสำคัญว่าเราไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ

หากจะทำการเมืองต่อไปต้องดูแลภาคเกษตร ไม่ว่าชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ พืชผลทางการเกษตร ส.ป.ก.4-01 ซึ่งส.ส.ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย เพราะเราเคยหาเสียงไว้ หากเราไม่ได้ดูแลกระทรวงสำคัญ อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ไม่สามารถผลักดันโครงการต่างๆ ได้เต็มที่

ดังนั้น อยากให้ผู้บริหารพรรคและกรรมการบริหารพรรคทุกคนเข้าใจในสิ่งที่เราเคยรับปากกับประชาชนในการหาเสียงไว้ด้วย เพราะนโยบายเหล่านี้ทำให้เราได้ส.ส.ถึง 116 ที่นั่ง อีกทั้งเป็นเพียงพรรคเดียวที่มีส.ส.จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เราไม่ควรโกหกประชาชน และควรปกป้องสิทธิในฐานะพรรคแกนหลักจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กลุ่มสามมิตรได้ปราศรัยและช่วยเหลือประชาชนทั่วประเทศ ก่อนเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐได้สัมผัสและรับฟังปัญหาของเกษตรกรมาตลอด จึงเห็นว่านโยบายด้านการเกษตรถือเป็นภารกิจสำคัญ ของพรรคพลังประชารัฐที่ต้องขับเคลื่อนเร่งด่วน เพื่อคลี่คลายวิกฤตความเดือดร้อนของประชาชน เราจึงควรมีคนของพรรคเข้ารับตำแหน่งรมว.เกษตรฯ ส่วนบุคคลใดเหมาะสมนั้น ถือเป็นอำนาจของนายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะตำแหน่งรัฐมนตรีหลังจากการโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐจะเร่งหาหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติในเรื่องของการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ รวมถึงพิจารณารายชื่อผู้มีความเหมาะสมเป็นรัฐมนตรี

ทั้งในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลและภายในพรรคพลังประชารัฐเอง เพื่อเตรียมนำรายชื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ดุลพินิจพิจารณาความเหมาะสม จัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีตามที่ได้มีการหารือกันไว้กับพรรคที่จะร่วมรัฐบาล ขณะนี้ยังมีเวลาให้พรรคร่วมรัฐบาลพูดคุยรายละเอียดในตำแหน่ง และระบุรายชื่อที่จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลให้เรียบร้อยก่อน ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ คาดว่าแกนนำพรรคจะหารือถึงเรื่องดังกล่าวในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอามา! ส.ส.พลังประชารัฐ ไม่ยอม ประกาศยึดเก้าอี้รัฐมนตรี คืนจากพรรคร่วมรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง