เปิดไทม์ไลน์ ตั้ง “รัฐบาลตู่ 2” ทันสิ้นเดือนนี้ วิษณุชี้ บิ๊กตู่ ลุยถกพรรค-จัดโผครม.ได้

6 มิ.ย. 2562 - 13:28 น.

วิษณุ ชี้ ส.ว.เทเสียงโหวต “บิ๊กตู่” ทำตามหน้าที่ ไม่เกี่ยวผลประโยชน์ทับซ้อน เผยไทม์ไลน์ได้ รัฐบาลตู่ 2ทันสิ้นเดือนนี้ คาดปธ.สภานำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯเร็วสุดวันนี้ ยันบิ๊กตู่ร่วมถกพรรคร่วมรบ.-จัดโผครม.ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลตู่ 2 – วันที่ 6 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประชาชนจำนวนมากมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ชนะโหวตเลือกนายกฯ หากปราศจากเสียงของส.ว.ว่า อยากบอกทุกคนว่านี่คือกฎหมาย กำหนดอยู่ในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 และผ่านประชามติมาแล้ว ประชาชนเห็นด้วยว่าใน 5 ปีแรกต้องให้ ส.ว.มีส่วนเลือกนายกฯ

ส่วนที่ส.ว. 249 คนเทเสียงโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นั้น นายวิษณุกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของเขา ไม่ว่าใครจะติฉินนินทาว่าร้ายอย่างไรก็เป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนด ตรงกันข้ามที่เขาไม่โหวต เขาอาจจะผิดก็ได้ และที่พูดกันว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

“เมื่อวานนี้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ตอบได้ดีว่าอย่าไปเอาเรื่องในบทถาวรของรัฐธรรมนูญมาพูด ในเมื่อวันนี้เราทำตามบทเฉพาะกาล เราจะชอบหรือไม่ชอบบทเฉพาะกาลก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อาจไปแก้ไขกันในอนาคต แต่วันนี้เราอยู่กับมัน เราต้องยอมรับมัน” นายวิษณุกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
เมื่อถามว่าการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว.จะเกิดขึ้นเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ลำบาก มีการเปิดเผยในระดับหนึ่งไปก่อนแล้วต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และคิดว่าจากนี้คงจะมีการเปิดเผย อย่างไรก็ตามในเมื่อได้ตัวประธานส.ว.และเหตุการณ์การเมืองมาถึงจุดนี้แล้ว เข้าใจว่าจะมีการส่งรายชื่อสำรองส.ว.ในส่วนของคสช. อีก 50 คนตามไปในวันนี้

เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาส.ว. พยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถาม ทำให้ประชาชนสับสนว่าจะเปิดเผยรายชื่อหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “เปิดเผยครับ”

นายวิษณุ กล่าวถึงไทม์ไลน์ทางการเมืองภายหลังประชุมรัฐสภาโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีกสมัยว่า สภาผู้แทนราษฎรจะเป็นผู้นำรายชื่อนายกฯขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เร็วที่สุดน่าจะเป็นวันนี้ จากนั้นรอโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกลับลงมา นายกฯจะดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งไม่มีกำหนดเวลา แล้วแต่จะเห็นสมควร ซึ่งคงต้องหารือกับพรรคต่างๆ จากนั้นจะส่งรายชื่อครม.ให้เลขาธิการครม.นำไปตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าตามไทม์ไลน์นี้จะได้รัฐบาลชุดใหม่ปลายเดือนมิ.ย.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั่วไปก็ไม่ควรยาวนาน วันนี้วันที่ 6 มิ.ย.เหลืออีกตั้ง 24 วันน่าจะทำได้ แต่สิ่งที่ต้องทำไปพร้อมกัน เชื่อว่ารัฐบาลคงทราบแล้วแต่ต้องรอบคอบคือการยกร่างนโยบาย เพราะเมื่อถึงวันถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว หลังจากนั้นต้องแถลงนโยบายภายใน 15 วัน

ดังนั้น ควรใช้เวลาช่วงนี้ยกร่างนโยบายไว้ก่อน พอจัดตั้งครม.เสร็จ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็เอานโยบายที่จัดทำเสร็จมาปรับปรุงอีกไม่มากแล้วเสนอ จากนั้นก็เดินหน้าใน 15 วันได้ เมื่อถามว่าช่วงนี้พล.อ.ประยุทธ์ เข้าไปร่วมร่างนโยบายต่างๆ ได้เลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า หากเป็นการเตรียมการก็ทำได้อยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้งดงาม ก็ควรรอโปรดเกล้าฯแต่งตั้งลงมาก่อน

แต่การเตรียมการในช่วงนี้ทำได้ ตนถึงบอกว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวาได้ เลี้ยวซ้ายคือพล.อ.ประยุทธ์ ลงไปเจรจาตั้งครม. ส่วนเลี้ยวขวาก็ยกร่างนโยบาย แต่อาจจะไม่ลงไปทำเอง อาจให้ตัวแทนพรรคที่ร่วมรัฐบาลไปยกร่างนโยบาย เสร็จแล้วนำกลับเข้ามาสู่ครม.ชุดใหม่เมื่อเข้ารับหน้าที่หลังจากถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯ หรือรัฐบาล เขาก็บริหารกันแบบนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้ถือว่าได้นายกฯแล้วและอยู่ระหว่างการทาบทามครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ตอนนี้นายกฯมีอำนาจเต็มที่จะดำเนินการแล้ว เมื่อถามว่าส่วนตัวได้รับการทาบทามหรือยัง เพราะมีข่าวว่าถูกเชิญให้ไปเป็นฝ่ายกฎหมาย ได้ตัดสินใจหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า “ยังครับ”

เมื่อถามว่ามองเสถียรภาพของรัฐบาลจะเป็นอย่างไรจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เราก็เห็นกันอยู่แล้ว คุณก็รู้เท่ากับตน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดไทม์ไลน์ ตั้ง “รัฐบาลตู่ 2” ทันสิ้นเดือนนี้ วิษณุชี้ บิ๊กตู่ ลุยถกพรรค-จัดโผครม.ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง