เสี่ยหนู หัวเราะ หลังลือหนัก ดีลโควตารมต.ล่ม บอกดีจะได้ขอเก้าอี้เพิ่ม

6 มิ.ย. 2562 - 14:05 น.

เสี่ยหนู หัวเราะ หลังลือหนัก ดีลโควตารมต.ล่ม บอกดีจะได้ขอเก้าอี้เพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการโหวตจากรัฐสภาให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ล่าสุด พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันเงื่อนไขที่จะนำข้อเสนอของพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาล เข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ทั้งเรื่องนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ตัวบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี รวมไปถึงการจัดสรรโควตารัฐมนตรี ตามที่พรรคการเมืองยื่นข้อเสนอมา

โดยจะนำข้อเสนอเหล่านี้ ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาในรายละเอียดให้เกิดความเหมาะสม และอาจต้องมีการเกลี่ยกระทรวงใหม่อีกครั้ง เพื่อขอคืนกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงคมนาคม

หลังจากผู้ประสานเจรจาในรอบแรกเสนอให้กับพรรคร่วม จนแกนนำกลุ่มต่างๆ ภายในพรรคพลังประชารัฐไม่พอใจ และเปลี่ยนผู้เจรจาให้มาเป็นแกนนำที่มาจากสายการเมืองในพรรคโดยตรง เพื่อป้องกันข้อครหาคนนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมภายในพรรค

ขณะที่ยังมีแรงกดดันจากกลุ่มสามมิตร ที่พยายามจะขอคืนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือต่อรองให้พิจารณากระทรวงอื่นที่มีความสำคัญ เช่น กระทรวงคมนาคม เพื่อให้มีตัวแทนของกลุ่มเข้าไปบริหารแทน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อเรื่องดังกล่าวผู้สื่อข่าวถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะล้มดีลในการจัดสรรตำแหน่งต่างๆ ทั้งหมด รวมถึงกระทรวงคมนาคมที่พรรคภูมิใจไทยต้องการเข้าไปทำงานด้วย


นายอนุทิน หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ดีจะได้ขอเพิ่ม แต่วันนี้ยังไม่มีใครพูดเป็นอย่างอื่น เพราะเราได้พูดไปแล้ว ว่าต้องการเข้าไปทำงานเพื่อเดินหน้านโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชน เราจะพยายามเข้าไปทำงานในด้านที่เรามีฝีมือ ทั้งนี้ จากวันที่ตกลงกันกับพรรคพลังประชารัฐจนถึงวันนี้ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าหลังการโหวตเลือกนายกฯเสร็จเรียบร้อย หากมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย โดยจำยอมจะทำอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า จะยอมถ้าทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ แต่การเปลี่ยนแปลงก็เปลี่ยนได้ทั้งสองฝั่ง เพราะทุกอย่างมีสองด้าน

เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่เอากรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรีมาเป็นข้อต่อรอง และเชื่อว่าเรื่องนี้ก็ไม่ใช่การต่อรอง เราต้องการทำให้บ้านเมืองเดินหน้า ทำให้ทุกอย่างให้เรียบร้อย ใครทำไม่ดีก็ไปว่ากันในสภา เช่นเดียวกับใครขี้โกงก็ลากไส้กันในสภาเพราะเวทีเปิดแล้ว

นายอนุทิน กล่าวถึงการผลักดันนโยบายกัญชาเสรีว่า พรรคภูมิใจไทยจะผลักดันเรื่องนี้ต่อ โดยประชาชนจะเข้าถึงกัญชามากขึ้น ซึ่งเน้นการรักษาผู้ป่วยเป็นสำคัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสี่ยหนู หัวเราะ หลังลือหนัก ดีลโควตารมต.ล่ม บอกดีจะได้ขอเก้าอี้เพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง