ชาวเน็ตขุด! 'กรณ์ จาติกวณิช' เคยทวีตซัด 'รัฐบาลยิ่งลักษณ์' เผด็จการเสียงข้างมาก

7 มิ.ย. 2562 - 16:55 น.

ชาวเน็ตขุด! ‘กรณ์ จาติกวณิช’ แห่งพรรคประชาธิปัตย์ เคยทวีตซัด ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์’ เผด็จการเสียงข้างมาก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“สวัสดี เรามาจากโลกอนาคต” นอกจากเป็นชื่อแฟนเพจหนึ่ง ในเฟซบุ๊กแล้ว ยังเป็นวลียอดฮิต ที่เวลาชาวเน็ต ใช้เวลาขุดอดีตในเรื่องราวต่างๆ ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะเรื่องการเมืองดุเดือด ในห้วงเวลานี้

“นายกรณ์ จาติกวณิช” อดีตรองหัวหน้าตามภารกิจ พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ถูกอนาคตไล่ล่าอดีต ไปถึง 7 ปี เมื่อชาวเน็ตไปเจอ สิ่งที่นายกรณ์ เคยทวีตถึง “รัฐสภา” ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยวิจารณ์ว่าเป็นเผด็จการเสียงข้างมาก ซึ่งนายกรณ์ได้ทวีตไว้ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2555 มีใจความดังนี้

“ถ้าตอบแบบลึก ประเทศเราที่อ้างว่าปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่จริงแล้ว คือ “ระบบเผด็จการที่ใช้เสียงข้างมากเปลี่ยนถูกเป็นผิด”

 

ต้องถามความถึงเหตุที่ชาวเน็ต ขุดทวิตนี้ของนายกรณ์ โดยสืบเนื่องจาก จากรณี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้เวลาประชุมกันนาน 5 ชั่วโมง เพื่อตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายวิรัช ร่มเย็น นายทะเบียนพรรคและอดีตส.ส.ระนอง เสนอให้ใช้วิธีลงคะแนนลับ เพื่อให้เกิดความสบายใจ และไม่ต้องเกรงใจซึ่งกันและกัน ผลคะแนนปรากฏว่า ฝ่ายเห็นด้วยกับการเข้าร่วมรัฐบาลมี 61 เสียง ฝ่ายไม่เห็นด้วย 16 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง บัตรเสีย 1 ใบ จากองค์ประชุมทั้งหมดจำนวน 80 คน ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ในการจัดตั้งรัฐบาล


จากนั้น วันรุ่งขึ้น (5 มิ.ย.) มีมติสมาชิกของรัฐสภา ทั้ง ส.ว. และ ส.ส. 500 ต่อ 244 เสียง ส่งผลให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ ในสมัยที่ 2 อย่างราบรื่น โดยเสียงพรรคร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐลงมติ สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์อย่างพร้อมเพียง ไม่เว้นแม้แต่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รวมถึง ส.ว. 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ถึงอุดมการณ์ของพรรค และสัญญาในระหว่างการเลือกตั้งต่างๆ ที่เคยให้ไว้กับประชาชน จนกระทั่งมีการ “ลาออก” จากพรรค ของสมาชิกหลายๆคน ซึ่งเป็นทั้งรุ่นใหม่ และอีกหลายๆคน รวมกระทั่งอดีตแฟนคลับตัวยงของพรรคประชาธิปัตย์ “คืนรางวัล” ที่ได้รับจากการแต่งคำขวัญ 50 ปี ประชาธิปัตย์

ทำให้ชาวเน็ต ขุดทวีตนี้ของนายกรณ์ขึ้นมา แล้วแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด เลือดพล่าน ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตขุด! 'กรณ์ จาติกวณิช' เคยทวีตซัด 'รัฐบาลยิ่งลักษณ์' เผด็จการเสียงข้างมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง