เปิดเก้าอี้! ประชาธิปัตย์ รัฐบาลบิ๊กตู่ ซีซั่น 2 ได้นั่งกี่กระทรวง ถึงขั้นรองนายกรัฐมนตรี

ประชาธิปัตย์

เปิดเก้าอี้! ประชาธิปัตย์ ได้นั่งกี่กระทรวง ถึงขั้นรองนายกรัฐมนตรี

วันที่ 7 มิ.ย. รายงานข่าวจากพรรค ประชาธิปัตย์ (ปชป.) แจ้งว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าปชป. ได้เรียกประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยจะพิจารณาคุณสมบัติของบุคคลที่จะนั่งรัฐมนตรี ในสัดส่วนของปชป.ด้วย และการที่นำเรื่องคุณสมบัติมาพูดคุยในที่ประชุม

เนื่องจากในคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค จะมีประธานของแต่ละคณะกรรมการอยู่แล้ว จึงพิจารณาในคราวเดียว เมื่อได้ข้อสรุป จะนำเข้าที่ประชุมร่วมส.ส.อีกครั้ง ซึ่งยังไม่กำหนดว่าจะเป็นวันไหน เพราะต้องรอให้พรรคแกนนำตั้งรัฐบาลแจ้งมาก่อนว่าให้ส่งรายชื่อรัฐมนตรีเมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะประชุมร่วมกันระหว่างกก.บห.กับส.ส. ในวันที่ 11 มิ.ย. สาเหตุที่ไม่เรียกประชุมในช่วงเสาร์-อาทิตย์ เพราะต้องการให้ส.ส.ได้ลงพื้นที่พบปะกับประชาชน

รายงานข่าวแจงว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้มอบให้รองหัวหน้าพรรคแต่ละภาค ไปรวบรวมข้อมูลว่าในแต่ละภาคมีอดีตส.ส.กี่คน เป็นส.ส.มาแล้วกี่สมัย เพื่อที่พรรคจะมอบหมายให้ทำงาน รวมทั้งดึงตำแหน่งผู้ช่วยส.ส.และผู้เชี่ยวชาญ ของส.ส.บัญชีรายชื่อ 20 คน โดยให้ส.ส.บัญชีรายชื่อมีผู้ช่วยได้ 1 คนและผู้เชี่ยวชาญ 1 คน ที่เหลือให้ดึงมาเป็นกองกลาง เพื่อจัดสรรให้กับอดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อให้เขามีรายได้และมีที่ยืน

การที่มีกติกาแบบนี้เพราะส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ต้องลงพื้นที่หาเสียง แต่จะไม่แตะในส่วนของส.ส.เขต ที่ต้องตั้งคนในพื้นที่ของตัวเองอยู่แล้ว โดยทั้งหมดจะเสนอในที่ประชุมยุทธศาสตร์พรรควันที่ 11 มิ.ย.

ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ พยายามจะดึงตำแหน่งรัฐมนตรีไปเกลี่ยใหม่เพราะต้องการกระทรวงเกรดเอคืนนั้น แกนนำปชป.ต่างยืนยันเสียงเดียวกันว่าข้อตกลงยังเหมือนเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลง เพราะคนที่ประสาน ไม่ใช่คนที่ออกมาพูดในขณะนี้ ดังนั้น จึงเป็นปัญหาของพปชร.เอง

ส่วนการจัดรัฐมนตรี 8 ตำแหน่ง 7 คน ที่ปชป.ได้รับนั้น มีความเป็นไปได้ที่ นายจุรินทร์ จะนั่งรองนายกฯควบรมว.เกษตรฯ นายเฉลิมชัย นั่งรมว.พาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค นั่งรมช.มหาดไทย

นอกจากนั้นยังมีชื่อนายอัศวิน วิภูศิริ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค ที่จะมาเป็นรัฐมนตรีด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะนั่งกระทรวงไหน

ส่วนกลุ่มนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ที่อ้างว่ามีส.ส.อยู่ในมือถึง 27 คน จะได้รมช.คมนาคม และจะขอรมช.ศึกษาธิการ ให้กับ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก แต่ไม่น่าจะได้ตามขอ เพราะพรรคคงให้ได้แค่ตำแหน่งเดียว เนื่องจากหากตัดชื่อนายจุรินทร์ ออกมาจะเหลือตำแหน่งเพียง 6 ตำแหน่ง แต่คนที่มีความสามารถ มีความเหมาะสมในพรรคมีมากกว่าตำแหน่ง จึงต้องพิจารณาให้เหมาะสม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ไก่ป่า 13 เหรียญทาวเวอร์ สาวหมัดอัดใส่ จอมทอง ศักดิ์วิเชียร
บทความถัดไปจบดราม่าริมสองฝั่งโขง 2หนุ่มไทย รุมตีโจ๋ลาว คดีพลิก! พี่สาวโร่ขอโทษ น้องขาดยา