อนุทินเดือด! ลั่นกระทรวงไม่ได้มีไว้แลกไปมา “คมนาคม-สธ.-ท่องเที่ยว” เปลี่ยนไม่ได้

อนุทินเดือด! ลั่นกระทรวงไม่ได้มีไว้แลกไปมา “คมนาคม-สธ.-ท่องเที่ยว” เปลี่ยนไม่ได้

เมื่อเวลา 19.42 น. วันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน เลขาธิการพรรคพลังประชาชรัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “ดร.อุตตม สาวนายน” ระบุว่า เมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้ว ต้องช่วยกันเดินหน้า ประเทศไทย ให้มีประสิทธิภาพที่สุด โดยนายอุตตม ได้เขียนถึงความคืบหน้า การจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งได้มีการจัดตั้ง ทีมเพื่อหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการพูดคุยยังไม่มีข้อสรุปว่าพรรคใดจะได้ตำแหน่งรมว.กระทรวงใดบ้าง

ทั้งนี้นายอุตตมได้เขียนบรรยายไว้ว่า “เมื่อวานนี้ ผมได้นัดคณะผู้บริหารและส.ส.พรรคพลังประชารัฐประชุมหารือถึงการจัดตั้งรัฐบาล ผมขอแจ้งความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐกับพรรคร่วมรัฐบาลว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพูดคุยหารือ ตั้งทีมประสานงานเพื่อหารือกับพรรคร่วม เพื่อเร่งจัดตั้งรัฐบาล หลังจากที่เราได้ท่าน พลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งขณะนี้รอขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการก่อน

โดยระหว่างนี้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้หารือกับพรรคร่วมแล้ว มีมติเห็นชอบให้คุณสนธิรัตน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงานประสานงานกับพรรคร่วมฯ เพื่อจัดทำนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ โดยเราจะนำนโยบายของแต่ละพรรคมาพิจารณา เนื่องจากบางนโยบายมีความคล้ายคลึงกันเพื่อให้เกิดความเหมาะสมเป็นแนวทางเดียวกัน

จากนั้นจึงจะวางตัวบุคคลให้เหมาะสมกับตำแหน่งรัฐมนตรีของแต่ละกระทรวงครับ ผมขอย้ำว่าทุกคนเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้วต้องหารือร่วมกัน เพื่อช่วยกันเดินหน้าประเทศให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนกรณีที่มีพี่น้องประชาชนให้ความสนใจคือ การวางตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ผมขอเรียนชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่มีการสรุปว่าใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใดบ้าง แต่ยืนยันว่าจะพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อให้ตำแหน่งต่างๆลงตัวที่สุดและเสร็จสิ้นโดยเร็ว เพื่อเร่งดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน โดยเร็วที่สุด”

เวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวยังได้รายงานความเคลื่อนไหว ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเวลา 20.16 น. ว่า “กระทรวงมีไว้ให้คนเข้าไปทำงาน ไม่ใช่มีไว้ให้มาเที่ยวแลกไปมา จบข่าว!!!” และยังได้คอมเมนต์บอกด้วยว่า “คมนาคม สาธารณสุข ท่องเที่ยว เปลี่ยนไม่ได้”

บทความก่อนหน้านี้4 หมื่นปียังสมบูรณ์ หัวหมาป่ายักษ์ ยุคไพลสโตซีน ในไซบีเรีย
บทความถัดไปကျပ်သိန်းပေါင်း ၉၇၀၀ ကျော် မကွေးတိုင်း ပေါက် ရေနံမြေ ငွေကြေးအရှုပ်တော်ပုံ