Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

'ชำนาญ อนาคตใหม่' รอดูศาลทำคดีพรรคอื่น ถือหุ้นสื่อ จะเร็วเท่า 'ธนาธร' ไหม?

9 มิ.ย. 2562 - 18:42 น.

'ชำนาญ อนาคตใหม่' รอดูศาลทำคดีพรรคอื่น ถือหุ้นสื่อ จะเร็วเท่า 'ธนาธร' ไหม?

ถือหุ้นสื่อ / วันที่ 9 มิ.ย. ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถ.ราชดำเนิน กรุงเทพฯ กลุ่มสังคมนิยมประชาธิปไตย เครือข่ายสังคมนิยมประชาธิปไตย และภาคประชาชน ได้จัด เสวนาสาธารณะ "วิกฤตศรัทธาตุลาการ กับอนาคตประเทศไทย" โดย มีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรคเพื่อไทย นายชํานาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ประธานกลุ่มสังคมนิยมประชาธิปไตย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (Police Watch) ดำเนินรายการโดย นายเมธา มาสขาว

นายชำนาญ กล่าวว่า ศาลเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตย ซึ่งไม่ได้อยู่เหนือ 2 อำนาจ นิติบัญญัติ และ ฝ่ายบริหาร โดยเฉพาอย่างยิ่งในระบบรัฐสภา ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 2560 ทำให้ระบอบตุลาการเป็นใหญ่ เมื่อก่อนเราสามารถถอดถอนได้ ผ่าน ส.ว.แต่ตอนนี้ ถอดถอนไม่ได้

ขณะเดียวกัน เรามีข้อสงสัยหลายครั้ง ที่ทำให้ศาลมีคำถาม เพราะศาลเป็นคนเช่นดียวกับเรา เหตุแห่งความสงสัยในเรื่องความเชี่ยวชาญ เฉพาะด้านนั้น สามารถใช้ผู้เชี่ยวชาญทดแทนได้ แต่เหตุแห่งความสงสัย ต่อเรื่องความเป็นกลางของศาลนั้น เกิดได้ไม่กี่เหตุ

อย่างเรื่องความสัมพันธ์ ส่วนตัว ที่มาจากความสัมพันธ์ทางความคิด และทัศนคติทางการเมือง ซึ่งคดีที่น่าสงสัยที่สุด คดีหนึ่ง คือ คดีป่าแหว่ง โดยมีข้อสงสัยคือ ที่ราชพัสดุ มีเยอะแยะ ทำไมต้องไปสร้างตรงนั้น ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอย่างไฟป่า ที่น่าสงสัยคือ ทำไมศาลต้องไปทะเลาะกับประชาชนด้วยการฟ้องร้องคดี

นายชำนาญ กล่าวว่า เรื่องแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะทำได้หรือไม่ ต้องถามประชามติก่อน จริงอยู่เหมือนจะทำได้ยาก แต่การเสนอกฎหมายก็เหมือนการจุดประกาย จุดประเด็น เสนอเพื่อให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ รณรงค์ ถือว่าได้จุดประเด็นขึ้นแล้ว แม้สุดท้ายจะตกไปก็ถือว่าได้จุดประกาย

ส่วนคดีของพรรคอนาคตใหม่ยังแปลกใจอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญเป็นศาลหรือไม่ ถ้าเป็นศาลทำไมไม่อยู่ในศาล แต่กลับไปอยู่อีกหมวดหนึ่งต่างหาก เรื่องหุ้นสือของนายธนาธร เชื่อว่าโดยกฎหมายเราไม่มีทางผิดในข้อหานี้แต่ศาลรัฐธรรมนูญรับไปมีการสั่งให้ยุติปฎิบัติหน้าที่ซึ่งเราได้ยื่นหลักฐานชี้แจงไปแล้ว พร้อมกับยื่นร้องพรรคอื่นประมาณ 2 พรรค ไปในกรณีเดียวกันกับที่นายธนาธรโดน

"หวังว่าศาลรัฐธรรมนูญน่าจะใช้มาตรฐานเดียวกัน เพราะพิจารณาธนาธร ใช้เวลา 7วัน ก็รอดูอยู่ว่าจะใช้เวลากี่วัน"

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ชำนาญ อนาคตใหม่' รอดูศาลทำคดีพรรคอื่น ถือหุ้นสื่อ จะเร็วเท่า 'ธนาธร' ไหม?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง