โควตารมต.ไม่ลงตัว! เตรียมลากยาวตั้งครม. ไปหลังประชุมอาเซียนซัมมิต

ตั้งรัฐบาล ไม่ลงตัว! เตรียมลากยาวตั้งครม. ไปหลังประชุมอาเซียนซัมมิต

ตั้งรัฐบาล / เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอีกหลากพรรค ถึงตอนนี้ดูเหมือนยังลงตัวและอยู่ในช่วงกลับมาต่อรองกับอีกรอบ

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของการแบ่งสรรโควตารัฐมนตรีให้แต่ละพรรคร่วมรัฐบาลนั้น เริ่มมีความชัดเจนว่าจะดึงและยื้อไปจนถึงหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ เนื่องจากปัญหาการจัดแบ่งโควตาที่ยังไม่ลงตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการประชุมได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยประเด็นทั้งหมดสอดรับกับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เคยให้สัมภาษณ์ว่าอาจต้องยืดเวลาการทำงานของรัฐบาลชุดเดิมออกไปอีก โดยอ้างหากรัฐบาลชุดใหม่แถลงนโยบายไม่ทันแล้วไปประชุมอาเซียนก่อน อาจเกิดข้อครหาว่าลงนามในสิ่งที่ผูกมัดกับประเทศ หรือหากแถลงนโยบายไม่ทันอาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ทำให้รัฐบาลชุดเดิมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะทำหน้าที่ไปก่อน โดยมอบหมายให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ทำหน้าที่ดูแลการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้

นอกจากนี้หากคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่ยังไม่เข้าร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ และหัวหน้าคสช. ยังคงมีอำนาจตามมาตรา 44 ต่อไปอีก

อ่านข่าว เตรียมรับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ‘บิ๊กตู่’ เก็บตัวเงียบ

บทความก่อนหน้านี้ปารีณา ลั่น! มารดาประชารัฐแจกแน่ตอนคลอดได้ 1 หมื่น ใครท้องอั้นไว้ก่อนนะคะ
บทความถัดไปธนาคารออมสินคว้าแชมป์ Best Retail Bank of the Year 2019