Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

'บิ๊กป๊อก' พร้อมรับมือฝนถล่ม เผยถ้าไม่อยากให้น้ำท่วมกรุง ต้องมีอุโมงค์ทุกพื้นที่!

11 มิ.ย. 2562 - 10:18 น.

'บิ๊กป๊อก' มั่นใจ! ทุกฝ่ายพร้อมรับมือฝนหนัก-น้ำท่วมกรุง หลังถกร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เผยมีจุดวิกฤต 14 จุด และเสี่ยงรองลงมาอีก 56 จุด เชื่อแก้ปัญหาได้

วันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ไม่ได้แก้ตัวนะ แต่ขอเรียนให้ประชาชนทราบว่า โดยพื้นฐานของกทม. ระบบการระบายน้ำทั้งหมดจะใช้การสูบระบายให้เร็วที่สุด ถ้าจุดไหนมีอุโมงค์ก็ใช้อุโมงค์ ถ้าที่ไหนไม่มีก็พยายามสูบลงไม่ว่าแม่น้ำเจ้าพระยาหรือทะเล

"แต่ปัญหาคือที่เกิดขึ้นเมื่อฝนตกทั่วกทม.เต็มพื้นที่ ซึ่งเราจะมีจุดวิกฤติอยู่ประมาณ 14 จุด และพื้นที่เสี่ยงรองลงมาคือพร้อมที่จะท่วมถ้าฝนตก 56 จุดด้วยกัน ดังนั้นในพื้นที่ต่าง ๆ เหล่านั้นต้องวางระบบ ซึ่งที่ผ่านมา มีขัดข้องเรื่องไฟฟ้าโดยจะต้องมีแหล่งกักไฟเพื่อเครื่องสูบน้ำเอาไว้หลายแหล่ง เพื่อรับประกันได้ว่าที่สูบน้ำจะไม่เป็นปัญหาในครั้งนี้ ก็ได้เตรียมมาตรการแก้ไขโดยให้ทางการไฟฟ้าไปช่วยตรวจสอบก่อนหากมีเหตุขัดข้องก็ให้แก้ไขโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ระบบระบายน้ำเดินได้" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการจราจรก็ได้วางแผนร่วมกันกับตำรวจจราจรจิตอาสา อาชีวะ ทหาร ที่จะไปช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการระบายรถเสียกลางทาง เพื่อให้การจราจรเดินได้ เชื่อว่าจากการซักซ้อมของการร่วมมือของทุกฝ่ายก็ไม่น่าจะมีปัญหาแล้วเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นฤดูเป็นต้นไป เพราะเข้าหน้าฝนแล้วฝนก็จะมาอย่างนี้ ทั้งนี้ จะต้องเตรียมการให้สอดคล้องกับทุกส่วน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมใจทำงานอย่างเต็มที่ แต่อย่างที่ตนบอกแล้วว่าก็จะพยายามเร่งระบาย แต่ถ้าฝนตกหนักเต็มพื้นที่ถ้าอุโมงค์ระบายน้ำระบบสูบน้ำทำงานได้ดีก็สามารถระบายน้ำได้เร็วก็จะไม่มีการติดขัด แต่ถ้าตกหนักมากในระยะสั้นก็ต้องเร่งระบายทำงานอย่างเต็มความสามารถระบบไฟฟ้าจะต้องดี ปั๊มน้ำระบายต้องใช้ได้และระบบระบายน้ำต้องสอดคล้องกันกับการจราจรบนท้องถนน

"เชื่อว่ามาตรการที่วางไว้ถ้าดีที่สุดจะช่วยแก้ปัญหาให้กับทุกคนเพื่อที่จะไม่ต้องไปติดที่ถนนคงไม่โชคร้ายถึงกับตกหนักทั่วทุกพื้นที่หลายร้อยมิลลิเมตร อย่างไรก็ตามถ้าหวังว่าจะไม่ให้น้ำท่วมกทม.เลย ระบบการระบายน้ำจะต้องดีและสมบูรณ์มาก ๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นจะต้องมีอุโมงค์กันทุกพื้นที่ เชื่อว่าถ้าแก้ไขแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กป๊อก' พร้อมรับมือฝนถล่ม เผยถ้าไม่อยากให้น้ำท่วมกรุง ต้องมีอุโมงค์ทุกพื้นที่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง