Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

“จุรินทร์” รอร่วมวงร่างนโยบายรัฐบาล ยันต้องมี นโยบายปชป. แก้จน-ประกันรายได้ 

11 มิ.ย. 2562 - 12:05 น.

“จุรินทร์” รอร่วมวงร่างนโยบายรัฐบาล ยันต้องมี นโยบายปชป. แก้จน-ประกันรายได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดทำนโยบายร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ในการยกร่างนโยบายรัฐบาลจากที่ตนเคยเป็นประธานยกร่างนโยบายรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาก่อน โดยจะเชิญพรรคร่วมรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ประจำส่วนหนึ่งมายกร่างตามขั้นตอน

แต่สำหรับรัฐบาลชุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ และพรรคพลังประชารัฐ ก็คงต้องหารือร่วมกัน ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ รวมถึงนโยบายการประกันรายได้พืชผลการเกษตร

ที่พูดไม่ได้ประสงค์จะกดดัน เพียงแต่เรื่องดังกล่าวรับเป็นเงื่อนไขไปแล้ว ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่พรรคมองเห็นว่าปัญหาใหญ่ของเศรษฐกิจประเทศ ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจไม่เจริญเติบโต แต่ยังไม่ลงไปสู่รากหญ้า เพราะราคาพืชผลการเกษตรและเศรษฐกิจฐานรากยังมีปัญหาอยู่

จึงเป็นที่มาและหัวใจสำคัญที่พรรคเข้าไปมีส่วนร่วมในการคลี่คลายปัญหานี้ ดังนั้นนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ และการประกันรายได้เกษตรกรจะเป็นหัวใจสำคัญ ตนมั่นใจว่ารัฐบาลพร้อมรับเป็นนโยบายร่วมของรัฐบาล ส่วนนโยบายส.ป.ก.ที่พรรคพลังประชารัฐจะผลักดันเรื่องที่ดินทองคำนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด ทั้งหมดก็ต้องหารือกัน

เมื่อถามถึงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนี้ นายจุรินทร์กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดในเรื่องของขั้นตอนและหลักเกณฑ์การพิจารณา คงต้องเริ่มต้นจากการพิจารณาคุณสมบัติบุคคลที่เข้าข่ายดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)และส.ส.จะเป็นผู้พิจารณาขั้นตอนสุดท้ายว่าบุคคลใดเหมาะสม โดยจะยุติในที่ประชุมนี้ ส่วนจะมีการใช้หลักเกณฑ์เปลี่ยนตำแหน่งไปตามสัดส่วนส.ส.แต่และภาคหรือไม่นั้น ต้องหารือและรับฟังว่าควรใช้หลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง เมื่อถึงเวลาก็คงคุยกัน ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าจะมีปัญหาจากเดิมเป็นการจัดสรรโควตารัฐมนตรีระหว่างพรรคการเมือง มาเป็นปัญหาการแบ่งตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพรรคหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งจะหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ นายกฯ ก่อน และต้องประสานงานมาว่าต้องการให้ทุกอย่างเสร็จสิ้นเมื่อไหร่อย่างไร พรรคก็ดำเนินการตามนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีสมาชิกหลายคนทยอยลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค โดยล่าสุดนายกษิต ภิรมย์ ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ว่า นายกษิตนำหนังสือลาออกมายื่น ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย ตนไม่ประสงค์จะเห็นใครลาออกจากพรรค แต่ต้องเคารพความเห็นแต่ละคนที่มีความเห็นเฉพาะตัว แต่ก็ยังมีผู้ปรารถนาจะมาทำงานร่วมกับพรรคในอนาคตอีกหลายคน

เมื่อถามว่าจนถึงขณะนี้ยังมั่นใจหรือไม่ว่าแนวทางที่พรรคตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐโดยไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียง นายจุรินทร์ กล่าวว่า การตัดสินใจเป็นมติพรรค และเป็นความเห็นของคนส่วนใหญ่ ซึ่งต้องเคารพกันและต้องฝันฝ่าอุปสรรคปัญหาทั้งปวงที่จะเกิดขึ้น แต่เรามั่นใจว่าเมื่อได้ตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้วจะมีผลกระทบทั้งทางบวกทางลบ เพราะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการพิสูจน์ด้วยการสร้างผลงานในรัฐบาลให้ประชาชนเห็นอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อให้พรรคเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในอนาคต

เมื่อถามย้ำว่ามั่นใจว่าการร่วมรัฐบาลครั้งนี้จะทำให้พรรคได้คะแนนเสียงมากขึ้นในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เราต้องพยายามทำให้ดีที่สุดและทำให้เต็มที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “จุรินทร์” รอร่วมวงร่างนโยบายรัฐบาล ยันต้องมี นโยบายปชป. แก้จน-ประกันรายได้ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง