ไม่ผิด! กกต.ชี้ชัดๆ ปม 'อดีตไทยรักษาชาติ' ประกาศเชียร์ 'ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่'

12 มิ.ย. 2562 - 13:30 น.

“กกต.”ยุติเรื่องข้อกล่าวหา “ฐิติมา-วุฒิพงศ์” ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัคร อนค. เลือกตั้งฉะเชิงเทรา ชี้เป็นแค่การแสดงความเห็นทางการเมือง ไม่เข้าข่ายควบคุม-ครอบงำพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง การเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 ละ 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา กรณี นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่, นายจิรัฏฐ์ ทองสุววรณ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่

นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ เขต 1 และ นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ เขต 4 ถูกกล่าวหาว่าได้มีการกระทำอันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 มีผลให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนและพยานหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่าหลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ นางฐิติมา และ นายวุฒิพงศ์ ได้ประกาศให้การสนับสนุนหรือช่วยหาเสียงเลือกตั้งให้แก่นายกิตติชัย และนายจิรัฏฐ์ นั้น เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

ไม่เป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองขาดความอิสระ ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน กระทำอันฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 ตามข้อกล่าวหา กกต.จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ผิด! กกต.ชี้ชัดๆ ปม 'อดีตไทยรักษาชาติ' ประกาศเชียร์ 'ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง