ด่วน! เลือกนายกฯ ส่อโมฆะ? พท.ยื่นญัตติ ตั้งสอบ ปม ‘ปกปิดกรรมการสรรหา ส.ว.’

พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นญัตติ ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ปม ‘ปกปิดกรรมการสรรหา ส.ว.’ หากผิด ส่อเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นโมฆะ

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. และที่มาของ ส.ว. 250 คนว่า การสรรหามีข้อพิรุธโดยเฉพาะการที่ไม่ปรากฏคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ในราชกิจจานุเบกษา และที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้ร้องให้เปิดเผยรายชื่อไปแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยอ้างว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดให้ต้องเปิดเผยรายชื่อ ทั้งที่เรื่องดังกล่าวสังคมมีข้อสงสัยถึงกระบวนการสรรหาและรายชื่อ ส.ว.ที่ออกมา ว่าการเลือก ส.ว. มีปัญหาการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ เนื่องจากมี ส.ว.บางคน ถูกมองว่าเป็นกรรมการสรรหาที่ คสช. แต่งตั้งด้วย ซึ่งข้อสังเกตทั้งหมดควรมีความชัดเจน เพราะจะส่งผลต่อระบบนิติรัฐ และธรรมาภิบาลของประเทศ

และที่สำคัญที่สุด หากกระบวนการสรรหา ส.ว. มีปัญหา ก็จะส่งผลให้การเลือกนายกฯ เป็นโมฆะ ดังนั้นจะเสนอญัตติเร่งด่วน แก่ประธานสภาฯ ในสัปดาห์นี้ เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมในสัปดาห์หน้า

เบื้องต้นได้หารือกับผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยแล้ว ซึ่งก็เห็นด้วยเพราะเรื่องนี้มีความสำคัญ และพรรคก็สนับสนุนให้ดำเนินการ เพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษา และใช้อำนาจเรียกบุคคลลใน รัฐบาล คสช. หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาให้ข้อมูลและชี้แจงข้อเท็จจริง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์”ห่วงแล้งรับหลายเขื่อนวิกฤต -ขอปชช. ช่วยเก็บผักตบคนละ 3 ต้น ไม่ต้องรอเงินจากรัฐ
บทความถัดไปรวมสถิติสุดทึ่งของ อเมริกา ที่ไม่น่า อภิรมย์ ของ ชบาแก้ว หลังดวลกันในบอลโลก