ดูชัดๆ วิษณุ รับ "กรรมการสรรหา" ได้เป็น ส.ว. ถึง6คน คุณสมบัติ 'ต้องเป็นกลาง' ?

12 มิ.ย. 2562 - 17:37 น.

ดูชัดๆ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับ! “กรรมการสรรหา สมาชิกวุฒิสภา” ได้เป็น ส.ว. ถึง 6 คน คุณสมบัติ ‘ต้องเป็นกลาง’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ว่า กรรมการสรรหาจะต้องตั้ง 9 คน ไม่เกิน 12 คน โดยมีคุณสมบัติเป็นกลางทางการเมือง ไม่เป็นสมาชิกหรือสังกัดพรรคการเมือง เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ

โดย คสช. ได้พิจารณาเรื่องนี้ตั้งแต่ ปลายเดือนธันวาคม 2561 ว่าจะตั้งใครเป็นกรรมการสรรหาสว.บ้าง และในที่สุดจึงคิดว่าเพื่อให้ได้คนที่หลากหลายจากสาขาต่างๆ และในที่สุด จึงมีคำสั่งคสช. ที่1/ 2562 ระบุว่ากรรมการมี 10 คน ประกอบด้วย

นายวิษณุ เครืองาม

  • พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน สรรหาในสายความมั่นคงจำนวน 50 รายชื่อ
  • นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ สรรหาในสายเศรษฐกิจ 50 รายชื่อ
  • พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายเกษตรและสังคม 50 รายชื่อ
  • พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในสายวิทยาศาสตร์ การศึกษาและยุติธรรม และสื่อมวลชน 50 รายชื่อ
  • นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สรรหาในตำแหน่งกฎหมาย 50 รายชื่อ

ส่วนรายชื่อจาก สายที่ คสช. เลือกมา มีจำนวน 5 คน

  • พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช.
  • พล.ร.อ. ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช.
  • พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.
  • พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
  • นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธาน สนช. และปัจจุบันเป็น ประธานวุฒิสภา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับกรรมการสรรหาที่กลับมาเป็น ส.ว. มีจำนวนทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย พล.อ. ฉัตรชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อ.ประจิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ธนะศักดิ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ร.อ.ณรงค์ รองหัวหน้า คสช., พล.ต.อ.อดุลย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานฯ และนายพรเพชร อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.


พล.อ.ประจิน จั่นตอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

โดยนายวิษณุ ได้เปิดเผยอีกว่า การประชุมของคณะกรรมการสรรหา ส.ว. มีการประชุมทั้งหมด 6 ครั้ง เป็นการประชุมแบบทางการ 3 ครั้ง โดยมีการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ 1 ครั้ง และทำเนียบรัฐบาล 2 ครั้ง และไม่เป็นทางการ 3 ครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เป็นการประชุมนอกเวลาราชการ ส่วนที่เหลือเป็นการประชุมในเวลาราชการ

โดยนายวิษณุ กล่าวปิดท้ายสรุปว่า “กรรมการสรรหามีทั้งหมด 9 คน ความจริงมี 10 คน แต่นายพรเพชรได้ลาออกไป และผมยืนยันว่าทุกครั้งในการพิจารณา ไม่มีใครเสนอชื่อตัวเองเลย มีเอกสารเก็บไว้ทั้งหมดว่าใครเสนอชื่อใคร เช่น คุณอนุพงษ์ ก็เสนอในศาลปกครอง คุณธนะศักดิ์ ก็เสนอในสายการต่างประเทศ อย่างนี้เป็นต้น”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดูชัดๆ วิษณุ รับ "กรรมการสรรหา" ได้เป็น ส.ว. ถึง6คน คุณสมบัติ 'ต้องเป็นกลาง' ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง