Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กกต. สอบ ปารีณา พร้อม ส.ส.เพียบ ปมหุ้นสื่อ ลั่นโทษคุก-เพิกถอนยาว

13 มิ.ย. 2562 - 10:42 น.

ศรีสุวรรณ จ่อยื่น กกต.สอบ สส.ปารีณากับสส.อีกหลายพรรค ปมถือหุ้นสื่อชัด บอก โทษถึงคุก-เพิกถอนสิทธิ 20 ปี

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ตรวจสอบการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายพรรคการเมือง ซึ่งเมื่อตรวจสอบยืนยันกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยตรวจสอบหนังสือบริคณห์สนธิ ทะเบียนผู้ถือหุ้น รวมถึงวัตถุประสงค์การจัดตั้งบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดแล้วพบว่ามี ส.ส.ของหลายพรรคการเมือง

อาทิ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ ส.สพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ ฯลฯ จำนวนหนึ่ง มีรายชื่อเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตาม มาตรา 98 (3) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ มาตรา 42 (3) แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯ จำต้องทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานสำหรับนักการเมืองที่จะเข้ามาสู่สภา ต้องไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัยและอยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดในเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายบัญญัติ และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

สมาคมฯ จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานของผู้สมัครรับเลือกตั้งและส.ส.ของหลายพรรคไปยื่นคำร้องต่อคณฯคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อไต่สวน สอบสวนให้เป็นข้อยุติและเป็นบรรทัดฐาน และเพื่อส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ออกจากตำแหน่งและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง พร้อมลงโทษตาม มาตรา 151 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 ที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่า

“ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทําหนังสือยินยอม ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปี”ด้วย

โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้องวันศุกร์ที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กกต. สอบ ปารีณา พร้อม ส.ส.เพียบ ปมหุ้นสื่อ ลั่นโทษคุก-เพิกถอนยาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง